Xá Xíu Là Gì? Bí Quyết Làm Thịt Xá Xíu Ngon Siêu Hay | Lize.vn

Xá xíu là món ăn có nguồn gốc từ người Hoa, và được rất nhiều người yêu thích. Khi lần đầu tiên nghe đến cái tên xá xíu bạn sẽ cảm thấy đây là món ăn khá mới lạ và có chút tò mò muốn nếm thử xem đây là món như thế nào. Và sau khi đã thưởng thức, chắc chắn bạn sẽ nhớ mãi mùi vị của món ăn này. Vậy thực chất xá xíu là gì? Và xá xíu có tự làm tại nhà được không? Cách làm xá xíu như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay trong chuyên mục Kiến Thức Nấu Ăn sau đây nhé!

Xá xíu là tên gọi của một loại thịt heo được làm chín bằng cách quay hoặc nướng ở nhiệt độ cao. Món ăn này có nguồn gốc từ Quảng Đông, Trung Quốc. Thịt xá xíu du nhập vào Việt Nam thông qua những người Hoa di cư. Và hiện tại, xá xíu trở thành một món ăn khá quen thuộc trong cuộc sống của người Việt. Khoảng thời gian đầu, khi mới xuất hiện, thịt xá xíu phổ biến ở miền Nam hơn miền Bắc vì cộng đồng người Hoa hiện diện đông đảo hơn ở miền Nam.

Tuy nhiên, do món ăn này ngon và dễ kết hợp với nhiều loại món ăn khác nên mức độ phổ biến của thịt xá xíu ngày càng cao và ngày càng có nhiều người ưa chuộng. Có thể kể đến các món ăn từ xá xíu, như: Bánh bao xá xíu, bánh mì xá xíu, cơm xá xíu, mì xào xá xíu…

Xá xíu là món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc, được hiểu đơn giản là thịt heo quay
hoặc nướng (Nguồn: Internet)

Thịt xá xíu được ra đời dựa trên công thức thịt heo khi đã lọc hết xương, ướp với các loại gia vị cho đậm đà và mang đi nướng trên lửa cho chín. Ở Việt Nam, do khẩu vị khác nhau của từng vùng miền, thịt xá xíu tại từng nơi sẽ có mùi vị hoàn toàn khác nhau. Chẳng hạn như, tại miền Nam, thịt xá xíu sẽ thường có màu đỏ đậm và vị ngọt mềm.

READ:  Cách làm pudding tàu hũ trân châu đường đen bằng bột rau câu | Lize.vn

Đối với miền Bắc hay miền Trung thường xá xíu có màu đỏ nhạt hoặc màu cam và vị sẽ ít ngọt và mặn hơn. Món ăn này khá đơn giản, bạn có thể thực hiện tại nhà trong bữa ăn hoặc những bữa tiệc gia đình. Sau đây, cùng Hướng Nghiệp Á Âu thực hiện món ăn hấp dẫn này ngay thôi nào!

Nguyên liệu làm món thịt xá xíu

  • 1kg thịt heo phần nạc vai
  • 1 gói ngũ vị hương
  • Hạt tiêu trắng xay
  • Gia vị: Đường trắng, nước tương, xì dầu, dầu hào
  • 150g đậu tương tươi
  • Rượu trắng, mật ong

Bí quyết làm thịt xá xíu siêu ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Đậu tương bạn đem rửa sạch và cho vào máy xay nhuyễn. Đối món thịt xá xíu, bạn nên chọn thịt vai vì phần thịt này thường giòn và mềm hơn. Sau khi mua thịt về, bạn  rửa sạch, thái miếng to khoảng để khi ướp thịt dễ ngấm gia vị hơn.

Bước 2: Thịt heo sau khi cắt bạn cho vào chén to, nêm vào thịt 1 thìa ngũ vị hương, 1 thìa hạt tiêu trắng xay nhuyễn, 2 thìa đường, nước tương, 2 thìa dầu hào, đậu tương xay nhuyễn, 2 thìa rượu trắng và 9 thìa mật ong. Sau đó, đeo găng tay vào và dùng tay trộn đều tất cả các nguyên liệu gia vị với nhau và ướp khoảng 15 phút.

READ:  Cách nấu cháo cá lóc không bị tanh, mềm ngọt, ngon như mẹ nấu tại nhà | Lize.vn

Bước 3: Sau khi đã ngấm gia vị bạn dùng giấy bạc bọc kín tô thịt và để vào ngăn mát tủ lạnh  khoảng 3 – 4 tiếng đồng hồ hoặc nếu có thể bạn để qua đêm thịt sẽ càng ngon.

Bước 4: Bạn mang thịt ra và cho vào lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C, nướng trong khoảng 15 – 20 phút. Sau đó, lấy thịt ra và quết nước ướp lên thịt để thịt không bị khô. Tiếp theo, cho vào lò tiếp tục nướng 15 phút nữa là được. Bạn lấy thịt ra và đợi thịt bớt nóng, đem thái thành những lát mỏng vừa ăn, xếp vào đĩa. Với món thịt xá xíu này, bạn có thể ăn kèm với cơm trắng hoặc ăn kèm với bánh mì đều ngon. Chúc gia đình bạn có bữa ăn thật ngon miệng!

Xuất phát từ ẩm thực Trung Hoa, Dumpling hiện nay là món ăn phổ biến ở nhiều quốc gia và được nhiều người yêu thích. Vậy bạn có biết Dumpling là gì không? Nếu không thì hãy cùng Hướng Nghiệp Á Âu theo dõi những thông tin qua bài viết trước để biết thêm chi tiết nhé!