Tổng Quan Gia Vi Đặc Trưng, Nước Dùng & Nước Xốt Trong Món Hoa | Lize.vn

Gia vị, nước dùng và nước xốt là những thành phần không thể thiếu mang lại hương vị đặc trưng và làm cho các món ăn của người Hoa trở nên hấp dẫn hơn. Hiểu và biết cách sử dụng những nguyên liệu này sẽ giúp học viên hoàn thiện tay nghề, ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng và thuận lợi hơn trong quá trình làm việc sau này.


Giảng viên chia sẻ những kiến thức bổ ích về ẩm thực Trung Hoa

Đối với người đầu bếp, việc nắm rõ các kiến thức tổng quan rất quan trọng vì nếu không có lý thuyết làm nền tảng, bạn sẽ không có cơ sở để áp dụng thực hành, từ đó khó dẫn đến hiệu quả tốt trong công việc. Do đó, khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng Bếp Hoa đã đưa vào chương trình bài học Tổng quan về gia vị đặc trưng, nước dùng và nước xốt trong món Hoa nhằm giúp các học viên có những hiểu biết cơ bản trước khi đi vào thực hành chế biến các món ăn.

Tổng quan ẩm thực Trung Hoa

Ẩm thực Trung Hoa được coi là ẩm thực mang đậm nét Phương Đông với sự hội tụ tinh tế của cao lương mỹ vị khắp mọi miền, có sự hòa trộn giữa cổ xưa và hiện đại. Tham gia lớp học, học viên nắm được những đặc điểm đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Trung Hoa như: cơ cấu bữa ăn, thực phẩm và gia vị, phương pháp chế biến, dụng cụ phục vụ và văn hóa ăn uống để phục vụ tốt nhất nhu cầu của thực khách.

READ:  Cách nấu cháo lòng đơn giản tại nhà, ngon như ngoài hàng | Lize.vn

Đồng thời, các bạn còn được lắng nghe giảng viên chia sẻ về các trường phái ẩm thực Trung Hoa gồm: Giang Tô, Chiết Giang, Sơn Đông, An Huy, Quảng Đông, Phúc Kiến, Tứ Xuyên, Hồ Nam. Với việc hiểu thêm về 8 vùng ẩm thực này sẽ giúp các bạn biết cách áp dụng các phương pháp chế biến như: hầm, nấu, ninh, xào, hấp, rang, luộc, om, nhúng,… để mang lại cho món ăn hương vị đặc trưng, phù hợp với khẩu vị và thói quen ăn uống của người dân địa phương.

Tổng quan nước dùng: Thượng canh và nhị canh

Nước dùng là chất lỏng có vị ngọt chiết xuất từ xương, thịt và đôi khi là các loại rau được hầm trong một thời gian nhất định. Nước dùng thường sử dụng để nấu các món ăn như súp, lẩu, hầm và nước xốt trong món Hoa. Thông thường, nước dùng được chia làm 2 loại chính là thượng canh và nhị canh.

Ở phần này, giảng viên hướng dẫn học viên cách phân biệt thượng canh và nhị canh qua màu sắc. Đồng thời, các bạn được học cách lựa chọn và sơ chế nguyên liệu nấu nước dùng cơ bản, thực hành quy trình nấu và ứng dụng các loại nước dùng vào chế biến các món ăn.

Giảng viên đặc biệt nhấn mạnh đến quy trình sơ chế, xử lý xương đúng yêu cầu theo từng loại nguyên liệu, cách chọn loại nồi để hầm xương, kỹ thuật chần xương, thời gian và nhiệt độ trong quá trình nấu để có nồi nước dùng trong, ngọt và thơm.

READ:  Cách Làm Sinh Tố Bơ Thơm Ngon, Béo Ngậy | Lize.vn


Học viên chăm chú lắng nghe bài giảng


Thành phẩm nước dùng gà sau buổi học

Tổng quan về xốt và súp

Trong văn hóa ẩm thực phương Đông, xốt (sauce) đóng vai trò vô cùng quan trọng để cân bằng hương vị cũng như nâng tầm món ăn lên một đẳng cấp mới. Để trở thành một đầu bếp phục vụ món Hoa chuyên nghiệp, các bạn phải biết cách phân biệt các loại xốt trực tiếp (XO, tàu xì, chua ngọt, tiêu đen, xí muội,…) và xốt ăn kèm (nước tương hấp hải sản, xốt bào ngư, xốt tương ngọt,…). Đây là 2 loại xốt chính thường được sử dụng để chế biến trong các món Hoa.

Sau khi tìm hiểu về đặc điểm các loại xốt, các bạn được giảng viên hướng dẫn cách làm xốt dầu hào, xốt XO để ứng dụng trong các món ăn, như để tẩm ướp giúp món ăn thơm ngon, đậm vị hơn, xào với các món rau hoặc dùng làm nước chấm trong một số trường hợp.


Giảng viên hướng dẫn cách làm xốt dầu hào để ứng dụng chế biến các món ăn khác nhau

Bên cạnh đó, các bạn còn được lĩnh hội những kiến thức về các loại súp chính trong món Hoa, thành phần của từng loại và cách phục vụ.


Những kiến thức về các loại súp Hoa cũng được giảng viên chia sẻ tận tình

Tổng quan về một số loại gia vị và thử nếm gia vị

Gia vị trong món ăn của người Hoa vô cùng đa dạng. Trong đó, có một số loại gia vị được xem là “trụ cột”, xuất hiện trong nêm nếm hầu hết các món ăn và thậm chí còn được sử dụng phổ biến trong ẩm thực của nhiều quốc gia châu Á khác.

Từ những kiến thức tổng quan về các loại giấm, rượu Trung Hoa và nhóm gia vị tạo màu, tạo mùi, tạo vị, học viên biết cách ứng dụng vào chế biến món ăn.

READ:  Chuyên Đề Mì Kiểu Hàn | Lize.vn

Giảng viên còn hướng dẫn các bạn cách phân biệt và sử dụng các loại rượu. Nhờ vậy, các bạn biết dùng loại rượu nào để khử mùi tanh của thực phẩm; để xào nấu; ướp thịt cho mềm, thơm; loại nào dùng để sát khuẩn, khử mùi hôi trước khi chế biến.


Học viên được học cách phân biệt các loại giấm Trung Hoa


Thử nếm và phân biệt một số loại gia vị

Kết cấu món ăn của người Hoa bao gồm 3 yếu tố chính: hương (mùi thơm), vị (cấu trúc vị) và mỹ (màu sắc). Với những kiến thức tổng quan về nhóm gia vị được giảng viên chia sẻ, các bạn biết ứng dụng những cách tạo mùi hương, tạo màu, tạo vị cho từng món ăn từ các nguyên liệu tự nhiên.

Ngoài ra, giảng viên còn hướng dẫn tỉ lệ nêm nếm, cách sử dụng cân đơn vị tính của bếp Hoa nhằm giúp các bạn trang bị đầy đủ các kỹ năng và hoàn thiện tay nghề. Những kiến thức này góp phần đưa các bạn trở thành một đầu bếp lành nghề trong những nhà hàng Hoa, không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới.

Nếu bạn muốn trải nghiệm các buổi học nghề bếp với nhiều kiến thức bổ ích như trên, đừng bỏ qua chương trình đào tạo Nghiệp Vụ Bếp Trưởng Bếp Hoa tại Hướng Nghiệp Á Âu. Điền thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ tổng đài 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn chi tiết nhé.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Ẩm thực

Khuyễn Mãi Hot

Bài viết hay nhất

Hno3 Loãng Không Tác Dụng Với Kim Loại Nào, Khi Kim Loại Tác Dụng Với Hno3:
Hno3 Loãng Không Tác Dụng Với Kim Loại Nào, Khi Kim Loại Tác Dụng Với Hno3:
Tổng Hợp Các Công Thức Toán Lớp 5, Tổng Hợp Công Thức Toán Tiểu Học
Tổng Hợp Các Công Thức Toán Lớp 5, Tổng Hợp Công Thức Toán Tiểu Học
Stt Thả Thính Bằng Môn Lý – Thả Thính Bằng Môn Học Bá Nhất Quả Đất
Stt Thả Thính Bằng Môn Lý – Thả Thính Bằng Môn Học Bá Nhất Quả Đất
Công Thức Tính Cạnh Tam Giác Thường, Và Tam Giác Vuông, Định Lý Cos
Công Thức Tính Cạnh Tam Giác Thường, Và Tam Giác Vuông, Định Lý Cos
Khái Niệm Và Công Thức Tính Lực Căng Dây Lớp 10, Vật Lý 10 Công Thức Tính Nhanh
Khái Niệm Và Công Thức Tính Lực Căng Dây Lớp 10, Vật Lý 10 Công Thức Tính Nhanh
Một số bạn đang đua đòi theo lối ăn mặc không lành mạnh không phù hợp với lứa tuổi học sinh hãy nghị luận thuyết phục các bạn ăn mặc sao cho phù hợp – Bài văn mẫu lớp 7 | Lize.vn
20 Đoạn văn viết về Tết bằng tiếng Anh hay & ngắn gọn – Hướng dẫn viết đoạn văn nói về Tết bằng tiếng Anh | Lize.vn
Công Thức Tính Chiều Cao Hình Tam Giác Lớp 5, Kiến Thức Trọng Tâm Diện Tích Tam Giác Toán Lớp 5
Công Thức Tính Chiều Cao Hình Tam Giác Lớp 5, Kiến Thức Trọng Tâm Diện Tích Tam Giác Toán Lớp 5
Các Công Thức Tính Điện Lượng Lớp 11, Công Thức Vật Lý Lớp 11
Các Công Thức Tính Điện Lượng Lớp 11, Công Thức Vật Lý Lớp 11
Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về lạc quan – Dàn ý + 10 Bài văn mẫu nghị luận bàn về lạc quan | Lize.vn
Bảng Công Thức Sin Cos, Tan, Cot Đầy Đủ, Công Thức Lượng Giác Sin, Cos, Tan, Cot Đầy Đủ
Bảng Công Thức Sin Cos, Tan, Cot Đầy Đủ, Công Thức Lượng Giác Sin, Cos, Tan, Cot Đầy Đủ
Nacl + H2O Không Màng Ngăn, Điện Phân Dung Dịch Nacl Không Màng Ngăn
Nacl + H2O Không Màng Ngăn, Điện Phân Dung Dịch Nacl Không Màng Ngăn
Công Thức Tính Cạnh Hình Vuông Toán Lớp 3, 4 Nâng Cao, Cách Để Tính Chu Vi Hình Vuông
Công Thức Tính Cạnh Hình Vuông Toán Lớp 3, 4 Nâng Cao, Cách Để Tính Chu Vi Hình Vuông
Điện Hóa Trị Là Gì – Điện Hóa Trị Của Kali Trong Kcl Là
Điện Hóa Trị Là Gì – Điện Hóa Trị Của Kali Trong Kcl Là
Công Thức Cấu Tạo Của Glucozo, Glucozơ, Trắc Nghiệm Hóa Học Lớp 12
Công Thức Cấu Tạo Của Glucozo, Glucozơ, Trắc Nghiệm Hóa Học Lớp 12