Tiết 7 – Ôn tập cuối học kì II trang 166, 167 SGK Tiếng Việt 4 tập 2 –

Phần A

Đọc thầm

Gu-li-vơ ở xứ sở tí hon

             Trong một lần đi biển, Gu-li-vơ tình cờ lạc vào xứ sở của người Li-li-pút tí hon. Anh được vua nước Li-li-pút mời ở lại và trở thành một người khổng lồ giữa những người chỉ bé bằng ngón tay cái. Dưới đây là câu chuyện của anh.

             Một buổi sáng, ngài tổng tư lệnh bất ngờ đến thăm tôi. Đứng trên lòng bàn tay tôi, ngài báo tin nước láng giềng Bli-phút hùng mạnh đang tập trung hải quân bên kia eo biển, chuẩn bị kéo sang. Nhà vua ra lệnh cho tôi đánh tan hạm đội địch.

           Thế là tôi đi ra bờ biển. Quan sát bằng ống nhòm, tôi thấy địch có độ năm mươi chiến hạm. Tôi bèn cho làm năm mươi móc sắt to, buộc vào dây cáp, rồi ra biển. Chưa đầy nửa giờ, tôi đã đến sát hạm đội địch. Quân trên tàu trông thấy tôi, phát khiếp, nhảy ào xuống biển, bơi vào bờ. Tôi lấy dây cáp móc vào từng chiến hạm một rồi bộc tất cả đầu dây vào nhau, kéo về Li-li-pút.

          Khỏi phải nói nhà vua mừng như thế nào. Ngài còn muốn nhân dịp này biến Bli-phút thành một tỉnh của nước ngoài. Nhưng tôi cố thuyết phục ngài từ bỏ ý định ấy. Khoảng ba tuần sau, nước Bli-phút cử một đoàn đại biểu sang thương lượng và hai bên đã kí một hòa ước lâu dài.

Theo XUÝP

(ĐỖ ĐỨC HIẾU dịch)


Phần B

READ:  B. Hoạt động thực hành - Bài 93 : Thời gian - VNEN Toán

Dựa vào nội dung bài học, chọn ý trả lời đúng

1. Nhân vật chính trong đoạn trích trên là gì?

a. Li-li-pút

b. Gu-li-vơ

c. Không có tên

Gợi ý:

Con đọc lại toàn bộ câu chuyện để xác định nhân vật chính.

Trả lời:

Đáp án đúng: b. Gu-li-vơ

2. Có những nước tí hon nào trong đoạn trích này?

a. Li-li-pút

b. Bli-phút

c. Li-li-pút, Bli-phút

Gợi ý:

Con đọc kĩ câu chuyện để biết được các nước xuất hiện trong câu chuyện là nước nào.

Trả lời:

Đáp án đúng: c. Li-li-pút, Bli-phút

3. Nước nào định đem quân xâm lược nước láng giềng?

a. Li-li-pút

b. Bli-phút

c. Cả hai nước

Gợi ý:

Con đọc kĩ bài văn và trả lời.

Trả lời:

Đáp án đúng: b. Bli-phút

4. Vì sao khi trông thấy Gu-li-vơ, quân địch “phát khiếp”?

a. Vì thấy người lạ

b. Vì trông thấy Gu-li-vơ quá to lớn

c. Vì Gu-li-vơ mang theo nhiều móc sắt

Gợi ý:

Con đọc kĩ đoạn văn thứ nhất để phát hiện ra điểm đặc biệt ở Gu-li-vơ so với những người khác.

Trả lời:

Đáp án đúng: b. Vì trông thấy Gu-li-vơ quá to lớn

5. Vì sao Gu-li-vơ khuyên vua nước Li-li-pút từ bỏ ý định biến nước Bli-phút thành một tỉnh của Li-li-pút?

a. Vì Gu-li-vơ ghét chiến tranh xâm lược, yêu hòa bình

b. Vì Gu-li-vơ ngại đánh nhau với quân địch

c. Vì Gu-li-vơ đang sống ở nước Bli-phút

Gợi ý:

Con suy nghĩ và trả lời.

Trả lời:

Đáp án đúng: a. Vì Gu-li-vơ ghét chiến tranh xâm lược, yêu hòa bình

6. Nghĩa của chữ hòa trong hòa ước giống nghĩa của chữ hòa nào dưới đây?

a. Hòa nhau

b. Hòa tan

c. Hòa bình

Gợi ý:

Hoà ước: Điều ước do hai hoặc nhiều bên kí kết để lập lại hoà bình, giải quyết những hậu quả của chiến tranh.

Trả lời:

Đáp án đúng: c. Hòa bình

7. Câu “Nhà vua lệnh cho tôi đánh tan hạm đội.” địch là loại câu gì?

a. Câu kể

b. Câu hỏi

c. Câu khiến

Gợi ý:

Con quan sát dấu câu khi kết thúc và xác định mục đích của câu để biết được đây là kiểu câu gì.

Trả lời:

Đáp án đúng: a. Câu kể

8. Trong câu Quân trên tàu trông thấy tôi, phát khiếp, bộ phận nào là chủ ngữ?

a. Tôi

b. Quân trên tàu

c. Trông thấy

Gợi ý:

Con đọc kĩ để xác định các thành phần trong câu.

Trả lời:

Đáp án đúng: b. Quân trên tàu


Mẹo Tìm đáp án nhanh nhất
Search google: “từ khóa + timdapan.com”
Ví dụ: “Tiết 7 – Ôn tập cuối học kì II trang 166, 167 SGK Tiếng Việt 4 tập 2 timdapan.com”

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Đáp án

Khuyễn Mãi Hot

Bài viết hay nhất

Hno3 Loãng Không Tác Dụng Với Kim Loại Nào, Khi Kim Loại Tác Dụng Với Hno3:
Hno3 Loãng Không Tác Dụng Với Kim Loại Nào, Khi Kim Loại Tác Dụng Với Hno3:
Tính Hóa Trị Của Nhóm So3 Hóa Trị Mấy, Brom Hóa Trị Mấy
Tính Hóa Trị Của Nhóm So3 Hóa Trị Mấy, Brom Hóa Trị Mấy
Câu hỏi trắc nghiệm Atlat Địa lý Việt Nam trang 4, 5 (Có đáp án) – Bài tập trắc nghiệm Atlat Địa lý trang 4, 5 | Lize.vn
Viết đoạn văn kể lại giây phút gặp lại người thân sau bao ngày xa cách kết hợp yếu tố miêu tả và biểu cảm – 7 Bài Văn mẫu lớp 8 hay nhất | Lize.vn
Cho Các Chất Sau: H3Po4 Là Chất Điện Li Mạnh Hay Yếu, Chất Nào Sau Đây Là Chất Điện Li Yếu
Cho Các Chất Sau: H3Po4 Là Chất Điện Li Mạnh Hay Yếu, Chất Nào Sau Đây Là Chất Điện Li Yếu
Công Thức Tính Nguyên Tử Khối Trung Bình, Nguyên Tử Khối
Công Thức Tính Nguyên Tử Khối Trung Bình, Nguyên Tử Khối
Kể lại việc em nhận được một món quà bất ngờ trong ngày sinh nhật – Bài văn mẫu lớp 8 | Lize.vn
Công Thức Cấu Tạo Của Glucozo, Glucozơ, Trắc Nghiệm Hóa Học Lớp 12
Công Thức Cấu Tạo Của Glucozo, Glucozơ, Trắc Nghiệm Hóa Học Lớp 12
Công Thức Nổ Bỏng Gạo Ngon, Nhớ Lắm Mùa Nổ Bỏng Quê Hương Hải Hậu
Công Thức Nổ Bỏng Gạo Ngon, Nhớ Lắm Mùa Nổ Bỏng Quê Hương Hải Hậu
Các Công Thức Tính Điện Lượng Lớp 11, Công Thức Vật Lý Lớp 11
Các Công Thức Tính Điện Lượng Lớp 11, Công Thức Vật Lý Lớp 11
Để Phân Biệt Hcl Và H2So4 Là:, Nêu Cách Nhận Biết Hcl, H2So4, Na2So4
Để Phân Biệt Hcl Và H2So4 Là:, Nêu Cách Nhận Biết Hcl, H2So4, Na2So4
Ch3Coona Hcl + Ch3Coona – Ch3Coona + Hcl → Ch3Cooh + Nacl
Ch3Coona Hcl + Ch3Coona – Ch3Coona + Hcl → Ch3Cooh + Nacl
Dung Dịch Cucl2 Có Màu Gì – Màu Một Số Kết Tủa Và Dung Dịch Thường Gặp
Dung Dịch Cucl2 Có Màu Gì – Màu Một Số Kết Tủa Và Dung Dịch Thường Gặp
Khái Niệm Và Công Thức Tính Lực Căng Dây Lớp 10, Vật Lý 10 Công Thức Tính Nhanh
Khái Niệm Và Công Thức Tính Lực Căng Dây Lớp 10, Vật Lý 10 Công Thức Tính Nhanh
Kể lại truyện Tấm Cám theo lời của nhân vật Tấm – Bài văn mẫu lớp 10 đạt điểm cao | Lize.vn