Sparkling Wine Là Gì? Sự Khác Biệt Giữa Sparkling Wine Và Champagne | Lize.vn

Trong các nhà hàng Âu, rượu sparkling wine được nhiều thực khách yêu thích và lựa chọn. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về dòng rượu vang này. Có nhiều người vẫn thường nhầm lẫn giữa sparkling wine và rượu Champagne. Cùng tìm hiểu dòng rượu vang sparkling wine là gì ngay sau đây.

Sparkling wine là gì?

Sparkling wine hay còn gọi là vang nổ, vang sủi tăm, vang sủi bọt, vang có gas,…Trong quá trình lên men rượu, các nhà sản xuất cho thêm đường vào để rượu tạo nên bọt khí. Khi khui và rót rượu, những hạt bọt khí li ti sẽ nổi lên phía trên bề mặt.

Sparkling wine có màu vàng ánh kim, được ướp lạnh trước khi khui và thích hợp nhất khi phục vụ ở nhiệt độ từ 7 – 10 độ C.

(Ảnh: Internet)

Hương vị đặc trưng của rượu sparkling wine

Khi cầm trên tay ly sparkling wine, bạn sẽ cảm nhận được hương thơm của trái cây (táo, lê, cam quýt, dâu tây) chín mọng theo cách pha chế hiện đại, hai là hương kem béo kết hợp vị nấm men và quả hạch phỉ theo phong cách truyền thống.

(Ảnh: Internet)

Các bọt khí li ti trong vang sủi bọt được hình thành trong giai đoạn 2 của quá trình lên men. Các nhà sản xuất tiết lộ rằng, họ sử dụng rượu nho được chiết xuất nguyên chất từ giai đoạn 1 và cho thêm vài gram đường và nấm men. Quá trình chuyển đổi carbon dioxide (CO2) từ đường và nấm men tạo nên khí gas trong rượu và làm nên độ cồn tương ứng.

READ:  Cách pha chế sinh tố xoài thơm lừng mát lạnh | Lize.vn

Giai đoạn 2 của quá trình lên men thường xảy ra sau khi rượu được đóng chai hoặc cũng có thể thực hiện trong bể lên men, tùy thuộc vào nhà sản xuất.

Phân loại sparkling wine

Dựa vào lượng đường trong rượu mà người ta phân chia sparkling wine thành nhiều loại khác nhau như:

  • Extra Brut: tỷ lệ đường 0.6%, không ngọt, độ chát và gắt cao, thường dùng trong tiệc chính
  • Brut: tỷ lệ đường 1.5%, độ chát và gắt ở mức trung bình, vị hơi chua, thường dùng trước bữa tiệc
  • Extra Dry hoặc Extra Sec: tỷ lệ đường 1.5 – 1.6 %, có độ chát và gắt nhưng không bằng Brut, vị hơi ngọt, hơi khô, thường dùng tráng miệng và đặc biệt thích hợp với phụ nữ
  • Sec: tỷ lệ đường 1.7 – 3.5 %, vị hơi ngọt, dùng như thức uống khai vị hoặc tráng miệng sau bữa tiệc đều được
  • Demi – Sec: tỷ lệ đường 4 %, độ ngọt cao, thích hợp dùng làm rượu khai vị

Sự khác nhau giữa sparkling wine và Champagne

Đối với những người yêu rượu vang và sành rượu vang thì cái tên sparkling wine không còn xa lạ. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết về các loại rượu vang. Người ta vẫn thường nhầm lẫn giữa rượu Champagne và sparkling wine, bởi Champagne cũng là loại rượu vang sủi bọt nổi tiếng trên thế giới.

Trên thực tế, sự khác biệt của hai loại rượu này nằm ở vùng sản xuất rượu vang và thương hiệu sản xuất. Champagne là loại rượu vang sủi bọt được sản xuất tại vùng Champagne (phía Bắc nước Pháp), còn sparkling wine là tên gọi chung cho các dòng rượu vang, được sản xuất ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới.

READ:  Pour Over Là Gì? Kỹ Thuật Pour Over Trong Pha Chế Café | Lize.vn

(Ảnh: Internet)

Các quốc gia sản xuất vang sủi bọt khác như Pháp, Nga, Mỹ không được gọi vang sủi bọt của mình là Champagne mà phải gọi là French sparkling wine, Russian sparkling wine hay American sparkling wine.
Như vậy, bài viết trên từ Hướng Nghiệp Á Âu đã giúp bạn hiểu rõ hơn rượu vang sparkling wine là gì cũng như cách phân biệt sparkling wine và Champagne. Hy vọng sau bài viết này, bạn sẽ cập nhật được nhiều kiến thức bổ ích về các loại rượu vang nổi tiếng trên thế giới.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Ẩm thực

Khuyễn Mãi Hot

Bài viết hay nhất

Hno3 Loãng Không Tác Dụng Với Kim Loại Nào, Khi Kim Loại Tác Dụng Với Hno3:
Hno3 Loãng Không Tác Dụng Với Kim Loại Nào, Khi Kim Loại Tác Dụng Với Hno3:
Tổng Hợp Các Công Thức Toán Lớp 5, Tổng Hợp Công Thức Toán Tiểu Học
Tổng Hợp Các Công Thức Toán Lớp 5, Tổng Hợp Công Thức Toán Tiểu Học
Khái Niệm Và Công Thức Tính Lực Căng Dây Lớp 10, Vật Lý 10 Công Thức Tính Nhanh
Khái Niệm Và Công Thức Tính Lực Căng Dây Lớp 10, Vật Lý 10 Công Thức Tính Nhanh
20 Đoạn văn viết về Tết bằng tiếng Anh hay & ngắn gọn – Hướng dẫn viết đoạn văn nói về Tết bằng tiếng Anh | Lize.vn
Một số bạn đang đua đòi theo lối ăn mặc không lành mạnh không phù hợp với lứa tuổi học sinh hãy nghị luận thuyết phục các bạn ăn mặc sao cho phù hợp – Bài văn mẫu lớp 7 | Lize.vn
Stt Thả Thính Bằng Môn Lý – Thả Thính Bằng Môn Học Bá Nhất Quả Đất
Stt Thả Thính Bằng Môn Lý – Thả Thính Bằng Môn Học Bá Nhất Quả Đất
Điện Hóa Trị Là Gì – Điện Hóa Trị Của Kali Trong Kcl Là
Điện Hóa Trị Là Gì – Điện Hóa Trị Của Kali Trong Kcl Là
Công Thức Tính Chiều Cao Hình Tam Giác Lớp 5, Kiến Thức Trọng Tâm Diện Tích Tam Giác Toán Lớp 5
Công Thức Tính Chiều Cao Hình Tam Giác Lớp 5, Kiến Thức Trọng Tâm Diện Tích Tam Giác Toán Lớp 5
Câu hỏi trắc nghiệm Atlat Địa lý Việt Nam trang 4, 5 (Có đáp án) – Bài tập trắc nghiệm Atlat Địa lý trang 4, 5 | Lize.vn
Tính Hóa Trị Của Nhóm So3 Hóa Trị Mấy, Brom Hóa Trị Mấy
Tính Hóa Trị Của Nhóm So3 Hóa Trị Mấy, Brom Hóa Trị Mấy
Nacl + H2O Không Màng Ngăn, Điện Phân Dung Dịch Nacl Không Màng Ngăn
Nacl + H2O Không Màng Ngăn, Điện Phân Dung Dịch Nacl Không Màng Ngăn
Công Thức Tính Cạnh Tam Giác Thường, Và Tam Giác Vuông, Định Lý Cos
Công Thức Tính Cạnh Tam Giác Thường, Và Tam Giác Vuông, Định Lý Cos
Công Thức Cấu Tạo Của Glucozo, Glucozơ, Trắc Nghiệm Hóa Học Lớp 12
Công Thức Cấu Tạo Của Glucozo, Glucozơ, Trắc Nghiệm Hóa Học Lớp 12
Các Công Thức Tính Điện Lượng Lớp 11, Công Thức Vật Lý Lớp 11
Các Công Thức Tính Điện Lượng Lớp 11, Công Thức Vật Lý Lớp 11
Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về lạc quan – Dàn ý + 10 Bài văn mẫu nghị luận bàn về lạc quan | Lize.vn