Nghệ Thuật Decor Món Ăn | Lize.vn

Để biến món ăn thành một tác phẩm nghệ thuật có thể khơi dậy tất cả các giác quan của thực khách, ngoài khả năng phối hợp các nguyên liệu với nhau một cách hài hòa thì việc decor (trình bày và tráng trí) làm nổi bật nét đặc sắc của từng món rất quan trọng. Đó cũng là kỹ năng mà các Đầu bếp chuyên nghiệp luôn chú trọng.

ky thuat decor mon anKỹ năng decor của người Đầu bếp giúp món ăn đạt đến sự hoàn hảo.

Nghệ thuật decor món ăn đã xuất hiện từ rất lâu. Theo môt số thông tin, nó có nguồn gốc từ Nhật Bản, Hy Lạp và một số nền văn minh hùng mạnh khác. Thế kỉ 18, nghệ thuật decor món ăn dần phổ biến và phát triển theo xu hướng văn hóa kiểu Pháp. Và đến nay, nghệ thuật này được áp dụng phổ biến vào việc chế biến món ăn và trở thành một kỹ năng không thể thiếu đối với mỗi Đầu bếp.

Nghệ thuật decor món ăn là gì và tầm quan trọng nghệ thuật Décor trong ẩm thực

Decor món ăn được hiểu là sự sắp đặt các nguyên liệu của món ăn theo ý đồ của các Đầu bếp. Tất cả chúng phải có sự liên kết, thống nhất với nhau để thực khách hiểu và cảm nhận được. Mọi nguyên liệu chế biến đều có thể trở thành chủ đạo để làm nổi bật món ăn. Khi decor món ăn, người Đầu bếp cần phân chia thành phẩm và nguyên liệu trang trí, đặt các yếu tố chính và phụ sao cho hài hòa, cân bằng để giúp món ăn được bắt mắt nhất.

Trong nấu ăn chuyên nghiệp, nghệ thuật decor món ăn là một kỹ năng rất quan trọng. Với kỹ năng này, Đầu bếp có thể biến một món ăn đơn điệu thành một tác phẩm nghệ thuật, một bức tranh ẩm thực sống động và đầy tinh tế. Từ đó, góp phần nâng món ăn lên một tầm cao mới. Hơn nữa, decor món ăn không nhất thiết phải quá phức tạp hay theo một nguyên tắc nhất định. Điều này còn tùy vào phong tục, văn hóa, đặc điểm của món ăn. Có những món ăn trang trí cầu kỳ nhưng đôi khi đơn giản cũng là một nghệ thuật.

READ:  Cách Làm Vịt Nướng Mật Ong Thơm Béo Tự Nhiên | Lize.vn

trang tri mon anMón ăn sẽ có giá trị hơn nếu trang trí đẹp mắt

Đặc biệt, decor món ăn còn thể hiện tài hoa, sự khéo léo và kiến thức ẩm thực của người Đầu bếp. Khi đặt trọn tình cảm vào món ăn, Đầu bếp sẽ luôn mong món ăn của mình chế biến ra hoàn hảo cả về sắc – hương – vị. Và đồng thời, điều này cũng thể hiện được đặc trưng, chất riêng của họ. Nhờ vậy mà khi thưởng thức món ăn, thực khách có thể biết được đây là món ăn do Đầu bếp nào chế biến.

trang tri mon an1Người đầu bếp có năng khiếu trang trí món ăn sẽ là một điểm cộng khá lớn

Bên cạnh đó, khi thực khách đã thỏa mãn yêu cầu về hương vị món ăn thì họ bắt đầu chú trọng đến hình thức. Vì vậy, trình bày và trang trí món ăn bắt mắt là một trong những yếu tố để các Nhà hàng – Khách sạn thu hút được nhiều thực khách hơn.

Có thể nhấn mạnh rằng, nghệ thuật decor món ăn đóng vai trò quan trọng trong chế biến món ăn và nhất là đối với người Đầu bếp. Nếu có kỹ năng decor món ăn điêu luyện thì đấy sẽ là điểm cộng của họ khi ứng tuyển vào các Nhà hàng – Khách sạn và là một trong những nền tảng để thăng tiến trong lộ trình Nghề Bếp.

Một số nguyên tắc và tuyệt chiêu khi decor món ăn hút khách

Tùy theo yêu cầu và đặc điểm của món ăn mà Đầu bếp trình bày và trang trí món ăn theo những phong cách khác nhau. Nhưng dù decor như thế nào thì cũng có thể áp dụng một số bí quyết như sau:

READ:  5 cách làm bánh từ bột trà xanh dẻo thơm, ngọt ngon như ngoài hàng | Lize.vn

Nguyên tắc số lẻ: Một số đầu bếp chuyên nghiệp thường trang trí món ăn theo nguyên tắc số lẻ. Bởi theo họ, đây là một tổ hợp “thần thánh” giúp món ăn trông khác lạ và bắt mắt hơn. Vì vậy, bạn hãy thử sắp đặt món ăn theo nhóm ba hoặc năm phần, thay vì hai hoặc bốn để xem hiệu ứng nhé!
Tận dụng phông nền trắng hoặc tương phản: Màu trắng của đĩa sứ, chén sứ, tô sứ sẽ làm bật lên màu sắc của món ăn. Hoặc sự tương phản chính là bí quyết để món ăn sống động và thu hút ánh nhìn thực khách hơn.

trang tri mon an2Tận dụng phông nền trắng trong trang trí và trình bày món ăn

Đơn giản là trên hết: Trong nghệ thuật trang trí món ăn, trình bày các món ăn càng ít chi tiết càng tốt, thực khách không bị rối mắt mà món chính cũng trở thành tiêu điểm của mọi ánh nhìn.
Sáng tạo trên tầng cao: Xếp lớp hoặc chồng từng nguyên liệu lên nhau khi trình bày có thể tạo chiều sâu cho hình thức món ăn và còn giúp thực khách có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị trong mỗi miếng ăn.
Sử dụng nước xốt: Đây là bí quyết được nhiều đầu bếp áp dụng thành công. Việc sử dụng nước xốt để tạo ra những nét vẽ tinh tế trên đĩa thức ăn sẽ hấp dẫn thực khách ngay từ ánh nhìn đầu tiên.

READ:  2 Cách làm bánh Donut chiên và nướng ngon khó cưỡng | Lize.vn

Nghệ thuật decor món ăn phức tạp hơn so với những gì nó thể hiện bên ngoài. Vì thế, để có được kỹ năng decor món ăn nhuần nhuyễn, việc rèn luyện thông qua một chương trình đào tạo bài bản là điều tất nhiên. Chính vì lẽ đó, trong các khóa học nấu ăn tại Hướng Nghiệp Á Âu (HNAAu) luôn chú trọng đến lồng ghép, giúp Học viên rèn luyện các kỹ năng bày trí món ăn đẹp mắt để hoàn thiện tay nghề.

hoc vien hoc decor mon anHNAAu chú trọng rèn luyện cho Học viên kỹ năng trang trí món ăn

Nhờ vào đó, Học viên có được nền tảng vững chắc về cách phối hợp và sắp xếp món ăn hoàn hảo, lôi cuốn, khiến các món ăn khoe được nét đẹp tự nhiên của thực phẩm mà người sành điệu thì thích thú, thích ăn và ngon miệng

hoc vien hoc decor mon an1Decor món ăn luôn được lồng ghép vào tất cả các buổi học

Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ dạy nấu ăn có kết hợp đào tạo kỹ năng decor món ăn, kỹ năng cắt tỉa và một số kỹ năng cần thiết khác nữa thì hãy nhanh tay gọi tới tổng đài 1800 6148 (miễn phí cước gọi) hoặc để lại thông tin bên dưới để được Hướng Nghiệp Á Âu chi nhánh Đà Nẵng tư vấn cụ thể hơn nhé!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Ẩm thực

Khuyễn Mãi Hot

Bài viết hay nhất

Hno3 Loãng Không Tác Dụng Với Kim Loại Nào, Khi Kim Loại Tác Dụng Với Hno3:
Hno3 Loãng Không Tác Dụng Với Kim Loại Nào, Khi Kim Loại Tác Dụng Với Hno3:
Tổng Hợp Các Công Thức Toán Lớp 5, Tổng Hợp Công Thức Toán Tiểu Học
Tổng Hợp Các Công Thức Toán Lớp 5, Tổng Hợp Công Thức Toán Tiểu Học
Khái Niệm Và Công Thức Tính Lực Căng Dây Lớp 10, Vật Lý 10 Công Thức Tính Nhanh
Khái Niệm Và Công Thức Tính Lực Căng Dây Lớp 10, Vật Lý 10 Công Thức Tính Nhanh
Một số bạn đang đua đòi theo lối ăn mặc không lành mạnh không phù hợp với lứa tuổi học sinh hãy nghị luận thuyết phục các bạn ăn mặc sao cho phù hợp – Bài văn mẫu lớp 7 | Lize.vn
20 Đoạn văn viết về Tết bằng tiếng Anh hay & ngắn gọn – Hướng dẫn viết đoạn văn nói về Tết bằng tiếng Anh | Lize.vn
Stt Thả Thính Bằng Môn Lý – Thả Thính Bằng Môn Học Bá Nhất Quả Đất
Stt Thả Thính Bằng Môn Lý – Thả Thính Bằng Môn Học Bá Nhất Quả Đất
Công Thức Tính Chiều Cao Hình Tam Giác Lớp 5, Kiến Thức Trọng Tâm Diện Tích Tam Giác Toán Lớp 5
Công Thức Tính Chiều Cao Hình Tam Giác Lớp 5, Kiến Thức Trọng Tâm Diện Tích Tam Giác Toán Lớp 5
Điện Hóa Trị Là Gì – Điện Hóa Trị Của Kali Trong Kcl Là
Điện Hóa Trị Là Gì – Điện Hóa Trị Của Kali Trong Kcl Là
Câu hỏi trắc nghiệm Atlat Địa lý Việt Nam trang 4, 5 (Có đáp án) – Bài tập trắc nghiệm Atlat Địa lý trang 4, 5 | Lize.vn
Công Thức Tính Cạnh Tam Giác Thường, Và Tam Giác Vuông, Định Lý Cos
Công Thức Tính Cạnh Tam Giác Thường, Và Tam Giác Vuông, Định Lý Cos
Tính Hóa Trị Của Nhóm So3 Hóa Trị Mấy, Brom Hóa Trị Mấy
Tính Hóa Trị Của Nhóm So3 Hóa Trị Mấy, Brom Hóa Trị Mấy
Nacl + H2O Không Màng Ngăn, Điện Phân Dung Dịch Nacl Không Màng Ngăn
Nacl + H2O Không Màng Ngăn, Điện Phân Dung Dịch Nacl Không Màng Ngăn
Công Thức Cấu Tạo Của Glucozo, Glucozơ, Trắc Nghiệm Hóa Học Lớp 12
Công Thức Cấu Tạo Của Glucozo, Glucozơ, Trắc Nghiệm Hóa Học Lớp 12
Các Công Thức Tính Điện Lượng Lớp 11, Công Thức Vật Lý Lớp 11
Các Công Thức Tính Điện Lượng Lớp 11, Công Thức Vật Lý Lớp 11
Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về lạc quan – Dàn ý + 10 Bài văn mẫu nghị luận bàn về lạc quan | Lize.vn