Kỹ Thuật Pha Chế Stir & Muddle | Lize.vn

Kỹ thuật pha chế không chỉ đóng vai trò quyết định hương vị mà còn tạo ra màu sắc thức uống đẹp mắt và cuốn hút. Ngoài Shake, Layer, Build… thì Stir và Muddle là gì? Cùng Hướng Nghiệp Á Âu tìm hiểu và công dụng tuyệt vời của hai kỹ thuật này là gì nhé.

Bất kỳ Bartender nào cũng phải thành thạo kỹ thuật pha chế

Nếu có cơ hội tận mắt chứng kiến cách các Bartender pha chế, bạn sẽ cảm nhận được tầm quan trọng của kỹ thuật pha chế. Mỗi Bartender đều phải trải qua một quá trình rèn luyện kiên trì để đạt sự chính xác về lực độ, thời gian và tư thế thao tác Stir và Muddle, cho ra đời thức uống đạt chuẩn về sắc – hương – vị. Không chỉ Bartender, các Barista cũng đã ứng dụng hai kỹ thuật stir và muddle khi pha chế thức uống hiện đại khác.

Video kỹ thuật pha chế Bartender: Stir & Muddle

Kỹ thuật Stir là gì?

Stir là kỹ thuật khuấy sử dụng dụng cụ pha chế chuyên dụng là bar spoon. Thao tác khuấy có tác dụng giúp các nguyên liệu thức uống hòa quyện và làm lạnh đồ uống, hạn chế đá tan nhanh. Đồng thời, kỹ thuật khuấy sẽ giữ được vị cay và hương thơm của rượu.

READ:  3 cách làm chả cá thu hấp, chiên thơm ngon cho bé thưởng thức tại nhà | Lize.vn

Kỹ thuật Stir giúp nguyên liệu hòa quyện và làm lạnh thức uống

Kỹ thuật khuấy phải được thực hiện một chiều, khuấy theo chiều kim đồng hồ, giữ bar spoon thẳng đứng, má muỗng chạm vào thành ly đến khi thức uống lạnh, không khuấy quá lâu sẽ làm thức uống bị loãng. Khi khuấy, bạn chỉ sử dụng lực cổ tay và khủy tay.

Kỹ thuật Muddle là gì?

Muddle là kỹ thuật dằm nguyên liệu sử dụng công cụ là chày dằm pha chế. Muddle có tác dụng làm cho các nguyên liệu tiết nước cốt và hương thơm để thức uống có vị hấp dẫn hơn. Kỹ thuật này thường dùng để dằm các nguyên liệu như lá chanh, lá basil, chanh, quả phúc bồn tử, dâu tây hoặc một số loại trái cây khác.

Kỹ thuật Muddle thường ứng dụng để pha chế Mojito, cocktail Old – Fashioned, cocktail Caibirinha…

Kỹ thuật Muddle không khó nhưng đòi hỏi người Bartender phải dùng lực vừa đủ. Trong quá trình dằm, bạn vừa ấn vừa xoay nhẹ cổ tay để nguyên liệu chiết xuất nước cốt và tinh dầu mà không ảnh hưởng đến hương vị thức uống. Tiêu biểu là với quả chanh, bạn chỉ dằm để chanh ra nước cốt và không dùng lực quá mạnh vì thức uống sẽ bị đắng do tinh dầu trong vỏ chanh tiết ra.

Cách pha chế thức uống sử dụng kỹ thuật Stir và Muddle

Pha chế Cocktail Classic Dry Martini

Nguyên liệu chuẩn bị:

Hướng dẫn pha chế

Rót rượu Gin, Dry Vermouth vào ly thủy tinh, dùng bar spoon Stir theo một chiều trong khoảng 8 giây.

Dùng dụng cụ lọc (strainer) lượt bớt đá và rót cocktail vào ly martini, trang trí với một ít quả olive ngâm.

Cocktail Classic Dry Martini sử dụng kỹ thuật Stir (Ảnh: Internet)

Khi thưởng thức, cho một quả olive vào miệng và nhai nhỏ rồi uống một ngụm, bạn sẽ cảm nhận vị mặn, béo của quả olive quyện trong hương rượu cay thơm tạo nên hương vị hấp dẫn.

Pha chế Mojito truyền thống

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 45ml rượu Light Rum
  • 20 lá bạc hà
  • 30gr đường nâu hoặc đường cát
  • 5 miếng chanh cắt múi cau
  • Soda
  • Đá viên
  • Dụng cụ: chày dằm, bar spoon, ly highball

Hướng dẫn pha chế

Cho vào ly highball 5 miếng chanh, ½ lá bạc hà, đường nâu rồi dùng chày dằm nhẹ cho chanh ra nước cốt, lá bạc hà tiết hương thơm.

Tiếp theo, rót rượu Light Rum vào ly, dùng bar spoon Stir đều cho đường tan rồi thêm đá viên vào ly.

Cuối cùng, fill up (rót đầy) với soda. Trang trí thức uống với một ít lá bạc hà và lát chanh trên miệng ly và thưởng thức.

Pha chế Mojito với kỹ thuật Muddle

Nếu bạn là người mới bắt đầu học Bartender hãy dành thời gian luyện tập các kỹ thuật pha chế thức uống bài bản. Đây sẽ là nền tảng vững chắc để bạn chinh phục công việc trong tương lai. Bạn có thể đăng ký khóa học Bartender tại HNAAu để được giảng dạy bởi giảng viên là những chuyên gia pha chế có nhiều năm kinh nghiệm bằng cách gọi đến tổng đài 1800 6148 (miễn phí cước gọi) hoặc để lại thông tin liên hệ để được tư vấn chi tiết.

READ:  Hướng dẫn cách làm Sinh Tố Kiwi hấp dẫn vị giác | Lize.vn
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Ẩm thực

Khuyễn Mãi Hot

Bài viết hay nhất

Hno3 Loãng Không Tác Dụng Với Kim Loại Nào, Khi Kim Loại Tác Dụng Với Hno3:
Hno3 Loãng Không Tác Dụng Với Kim Loại Nào, Khi Kim Loại Tác Dụng Với Hno3:
Tổng Hợp Các Công Thức Toán Lớp 5, Tổng Hợp Công Thức Toán Tiểu Học
Tổng Hợp Các Công Thức Toán Lớp 5, Tổng Hợp Công Thức Toán Tiểu Học
Khái Niệm Và Công Thức Tính Lực Căng Dây Lớp 10, Vật Lý 10 Công Thức Tính Nhanh
Khái Niệm Và Công Thức Tính Lực Căng Dây Lớp 10, Vật Lý 10 Công Thức Tính Nhanh
Một số bạn đang đua đòi theo lối ăn mặc không lành mạnh không phù hợp với lứa tuổi học sinh hãy nghị luận thuyết phục các bạn ăn mặc sao cho phù hợp – Bài văn mẫu lớp 7 | Lize.vn
20 Đoạn văn viết về Tết bằng tiếng Anh hay & ngắn gọn – Hướng dẫn viết đoạn văn nói về Tết bằng tiếng Anh | Lize.vn
Stt Thả Thính Bằng Môn Lý – Thả Thính Bằng Môn Học Bá Nhất Quả Đất
Stt Thả Thính Bằng Môn Lý – Thả Thính Bằng Môn Học Bá Nhất Quả Đất
Công Thức Tính Chiều Cao Hình Tam Giác Lớp 5, Kiến Thức Trọng Tâm Diện Tích Tam Giác Toán Lớp 5
Công Thức Tính Chiều Cao Hình Tam Giác Lớp 5, Kiến Thức Trọng Tâm Diện Tích Tam Giác Toán Lớp 5
Điện Hóa Trị Là Gì – Điện Hóa Trị Của Kali Trong Kcl Là
Điện Hóa Trị Là Gì – Điện Hóa Trị Của Kali Trong Kcl Là
Câu hỏi trắc nghiệm Atlat Địa lý Việt Nam trang 4, 5 (Có đáp án) – Bài tập trắc nghiệm Atlat Địa lý trang 4, 5 | Lize.vn
Công Thức Tính Cạnh Tam Giác Thường, Và Tam Giác Vuông, Định Lý Cos
Công Thức Tính Cạnh Tam Giác Thường, Và Tam Giác Vuông, Định Lý Cos
Tính Hóa Trị Của Nhóm So3 Hóa Trị Mấy, Brom Hóa Trị Mấy
Tính Hóa Trị Của Nhóm So3 Hóa Trị Mấy, Brom Hóa Trị Mấy
Nacl + H2O Không Màng Ngăn, Điện Phân Dung Dịch Nacl Không Màng Ngăn
Nacl + H2O Không Màng Ngăn, Điện Phân Dung Dịch Nacl Không Màng Ngăn
Công Thức Cấu Tạo Của Glucozo, Glucozơ, Trắc Nghiệm Hóa Học Lớp 12
Công Thức Cấu Tạo Của Glucozo, Glucozơ, Trắc Nghiệm Hóa Học Lớp 12
Các Công Thức Tính Điện Lượng Lớp 11, Công Thức Vật Lý Lớp 11
Các Công Thức Tính Điện Lượng Lớp 11, Công Thức Vật Lý Lớp 11
Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về lạc quan – Dàn ý + 10 Bài văn mẫu nghị luận bàn về lạc quan | Lize.vn