Hướng Dẫn Làm Món Tré Rơm Bình Định Ngon Nhất | Lize.vn

Tré rơm là một trong những đặc sản nổi danh của vùng đất võ Bình Định. Với hương vị thơm bùi, chua chua đặc trưng, tré rơm thích hợp dùng làm món ăn vặt hay ăn nhậu trong đám tiệc… Và nếu bạn muốn được thưởng thức cái hương vị ấy ngay tại nhà thì đừng bỏ qua bài viết hướng dẫn làm món tré rơm Bình Định dưới đây nhé!

tre rom binh dinhTré rơm là một trong những đặc sản nổi tiếng của Bình Định (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu chuẩn bị

– 1 cái tai lợn
– 500gr thịt ba chỉ
– ½ chén vừng
– ½ chén gạo
– 1 củ riềng
– 2 củ tỏi
– Lá chuối, lá ổi non
– Tiêu
– Gia vị: muối, bột ngọt, đường, hạt nêm,…
– Dụng cụ: rơm sạch, dây cột

nguyen lieu lam tre romChuẩn bị nguyên liệu là bước đầu tiên để chế biến món tré rơm Bình Định
(Ảnh: Internet)

Hướng dẫn cách làm món tré rơm

– Bước 1: Đầu tiên, bạn chần sơ tai heo và ba chỉ cho sạch rồi rửa sạch lại lần nữa. Sau đó, cho thịt vào luộc cho đến khi chín thì vớt ra cho vào một tô nước đá lạnh để thịt mau nguội và giữ được độ giòn đặc trưng. Thịt nguội thì bạn cắt thành từng miếng mỏng. Bạn hãy lưu ý rằng, thịt cắt càng mỏng thì độ dính càng tốt và miếng tré trông càng ngon đấy!

READ:  Cách kho cá nục không bị tanh, đậm đà, thơm ngon, chuẩn vị mẹ nấu | Lize.vn

– Bước 2: Cắt riềng thành từng sợi dài, mỏng, tỏi băm nhỏ. Cho vừng (mè) vào chảo rang lên, rang đến khi nào vừng bắt đầu chuyển màu vàng và nghe tiếng nổ lách tách một lúc thì tắt bếp. Đổ vừng ra, tiếp tục cho gạo vào rang cho đến khi gạo thật vàng.

– Bước 3: Sau khi gạo được rang vàng, bạn đợi một lát cho gạo nguội thì cho gạo vào cối giã hoặc máy xay sinh tố, giã hoặc xay gạo cho đến khi thành bột mịn. Lưu ý rằng, gạo rang phải để nguội thì gạo mới giòn, khi đó, bạn giã hoặc xay sẽ dễ mịn hơn. Và nếu bạn đã có sẵn thính gạo thì có thể bỏ qua bước này nhé!

– Bước 4: Cho tất cả thịt ba chỉ và tai heo đã cắt mỏng trước đó ra một đĩa lớn để làm tré. Dùng muỗng trộn đều tất cả lên. Sau đó, nêm gia vị muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, nước mắm cho vừa miệng ăn. Cuối cùng, cho vừng rang và thính gạo vào và trộn đều cho thính bao phủ tất cả thịt. Bạn lưu ý, chỉ cho lượng thính gạo vừa phủ hết thịt, nếu cho quá nhiều món ăn sẽ không ngon.

– Bước 5: Tiếp sau quá trình chuẩn bị các nguyên liệu là giai đoạn gói tré. Đây là bước quan trọng để thành phẩm tré rơm ra đời đạt hương vị thơm ngon, đúng chuẩn.
Bạn trải lá chuối ra, lá ổi non rửa sạch, xếp lên trên lá chuối, rồi trải đều hỗn hợp tré vừa đủ lên trên. Gấp 2 bên mép của lá chuối bên trong vào với nhau rồi cuộn lại cho thật chặt tay. Tiếp tục gấp lá chuối bên ngoài vào. Ở 2 đầu, bạn gấp phần lá ở 2 cạnh nhỏ xuống trước rồi gấp 2 cạnh còn lại xuống sau. Sau khi gói lá chuối xong, bạn bọc tré lại bằng một lớp rơm dày, bó chặt hai đầu bằng dây lạt.

READ:  Cách làm mứt táo ta, tây ngọt dịu bên tách trà ấm lòng đầu xuân | Lize.vn

cach lam tre romSau 2 đến 3 ngày ủ, bạn đã có thể thưởng thức món tré thơm ngon rồi đấy!
(Ảnh: Internet)

– Bước 6: Khi đã hoàn thành bước gói tré, bạn đem tré được ủ lên men một cách tự nhiên. Sau 2-3 ngày, tré sẽ tự chín, lúc này, bạn đã có thể thưởng thức món ăn thơm ngon này rồi đấy.

Chúc các bạn thành công khi thực hiện món ăn đặc biệt này nhé!

Bạn đọc có thể tham khảo thêm:  Cách Làm Chả Ram Tôm Đất Bình Định Ngon Đúng Chuẩn

hoặc tìm hiểu nhiều công thức tại chuyên mục Món Ngon ở Miền Trung của Hướng Nghiệp Á Âu Đà Nẵng chia sẻ

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Ẩm thực