Học Cách Làm Cháo Lươn Thơm Cay, Ấm Bụng | Lize.vn

Áp dụng cách làm cháo lươn đơn giản, nhiều người đã có thể thu về món cháo thơm cay, ấm bụng ngày đông. Cùng tìm hiểu cách thực hiện dưới đây để thưởng thức và cảm nhận vị béo của thịt lươn, thơm nồng của nghệ quyện trong bát cháo nóng hổi nhé.

Cách nấu cháo lươn không quá phức tạp (Ảnh: Internet)

Cháo lươn là món ăn dân dã, gắn bó với đời sống và văn hóa ẩm thực của vùng đất Nghệ An. Đây là món cháo đề cao sự hài hòa khi các loại gia vị mang tính dương kết hợp với những nguyên liệu mang tính âm. Điều này tạo nên món ăn không chỉ ngon miệng mà còn vô cùng bổ dưỡng. Tuy không mất nhiều thời gian nhưng nếu thực hiện không đúng cách, món cháo của bạn rất dễ có mùi tanh, khó ăn. Cùng tìm hiểu và bỏ túi cách nấu cháo lươn không tanh nhanh chóng để vào bếp trổ tài bếp núc nhé.

Nguyên liệu làm cháo lươn

  • 1kg lươn đồng
  • ½ bát gạo nếp
  • ½ bát gạo tẻ
  • 2 củ hành tím
  • 1 nắm rau răm
  • 1 vài cọng hành lá
  • Gia vị: Bột canh, màu dầu điều, nước nghệ, hạt nêm, ớt bột, dầu ăn, nước cốt gừng, muối, chanh, giấm, sả cây, nhánh gừng.
READ:  Cách làm mứt Tết vui xuân với đủ vị trái cây thơm ngon, để được lâu | Lize.vn

Cách chọn lươn nấu cháo ngon

  • Để nấu cháo, bạn nên ưu tiên chọn mua lươn đồng vì loại này thịt chắc, thơm, ngon hơn so với lươn nuôi. Lưng lươn đồng thường có màu hơi đen, bụng vàng.
  • Bạn chỉ nên chọn những con lươn còn sống để đảm bảo thịt tươi, giàu dinh dưỡng.
  • Nên ưu tiên mua lươn có kích thước vừa phải vì chúng vừa giúp bạn thuận tiện hơn trong việc sơ chế vừa đảm bảo thịt ngon, không dai.
  • Tốt nhất, bạn nên mua lươn đồng ngon, sạch tại những cửa hàng thực phẩm uy tín, hệ thống siêu thị lớn.

Hướng dẫn nấu cháo lươn đơn giản tại nhà

Bước 1: Cách làm thịt lươn nấu cháo

Đầu tiên, bạn cho nước cốt gừng, muối, chanh hoặc giấm vào nồi lươn, đậy kín nắp, xóc đều. Đây là cách làm sạch nhớt lươn đơn giản.

Rửa lươn lại nhiều lần với nước, cho vào nồi có lượng nước vừa phải, cho thêm 2 cây sả, 1 vài lát gừng mỏng vào cùng, bắc lên bếp luộc chín.

Cho lươn vào nồi luộc chín, lọc lấy phần thịt (Ảnh: Internet)

Sau đó, bạn vớt lươn ra ngoài để nguội bớt, lọc lấy phần thịt. Cách lọc thịt lươn đơn giản là cầm chặt phần đầu, tuốt phần thịt từ trên xuống dưới. Khi thực hiện, bạn cần cẩn thận phần xương dăm ở bụng. Lưu ý, bạn nên giữ lại phần xương lươn để thực hiện bước sau.

READ:  Học Nhanh Bộ Từ Vựng Tiếng Anh Trong Nhà Hàng | Lize.vn

Loại bỏ ruột, phần thịt tiết đỏ vì chúng rất dễ gây ra mùi tanh cho món cháo.

Bước 2: Sơ chế các loại nguyên liệu còn lại

Bạn bóc vỏ thành tím, băm nhỏ. Bạn nhặt bỏ lá úa vàng, rửa sạch rau răm và hành lá thái nhỏ.

Rau răm là nguyên liệu làm tăng hương vị món cháo lươn (Ảnh: Internet)

Với xương lươn, bạn cho vào cối giã nhỏ, cho thêm ít nước, lọc lấy nước cốt, cho vào bát.

Bước 3: Cách rang gạo nấu cháo

Tiếp đến, bạn trộn đều gạo nếp và gạo tẻ, cho vào chảo, bắc lên bếp rang vàng. Sau đó, bạn cho gạo vào nồi nước, đổ thêm bát nước cốt xương lươn, bắc lên bếp nấu chín nhừ. Để hạt gạo thấm gia vị, bạn cho thêm 2 muỗng bột canh, khuấy đều.

Rang gạo vàng trước khi nấu cháo để hạt gạo được nở bung (Ảnh: Internet)

Bước 4: Xào lươn

Kế đến, bạn bắc chảo lên bếp cho thêm 1 muỗng dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho hành tím vào phi thơm rồi cho thịt lươn vào xào sơ qua.

Cách nấu cháo lươn đậm đà, đẹp mắt là bạn cho 2 muỗng màu dầu điều, 1 muỗng cà phê nước nghệ, 2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng ớt bột, trộn đều. Lúc này, bạn cho thêm khoảng 200ml nước, tiếp tục đun sôi.

Xào thịt lươn với gia vị để món cháo thêm đậm đà (Ảnh: Internet)

Bước 5: Hoàn thành món ăn

Trong quá trình nấu cháo, bạn lưu ý nên đảo đều tay để hạt gạo nở đều và chín nhuyễn. Quan sát, cháo nhừ, bạn tắt bếp.

READ:  Cách xếp lá gói bánh chưng vuông và nối lạt đẹp mắt ngày Tết | Lize.vn

Cuối cùng, bạn múc cháo ra bát, cho thêm phần thịt lươn xào, rau răm, hành lá lên trên là đã hoàn thành cách làm cháo lươn. Tùy theo ý thích, bạn có thể vắt thêm ít nước cốt chanh cho vào bát cháo trước khi thưởng thức.

Trình bày món cháo lươn bắt mắt (Ảnh: Internet)

Nấu cháo lươn cho bé với rau gì?

Hiện nay, có rất nhiều mẹ tìm hiểu cách nấu cháo lươn cho bé để đưa vào thực đơn, bổ sung dưỡng chất giúp bé phát triển toàn diện. Giải đáp thắc mắc nấu cháo lươn cho bé với rau gì đảm bảo dinh dưỡng, các bạn có thể tham khảo một số món cháo được ưa chuộng như:

  • Cháo lươn với rau ngót
  • Cháo lươn nấu với cà rốt
  • Cháo lươn nấu bí đỏ
  • Cháo lươn nấu đậu xanh
  • Cháo lươn nấu khoai môn…

Như vậy, chúng ta đã hoàn thành cách làm cháo lươn đơn giản tại nhà chỉ thông qua 5 bước thực hiện đơn giản. Cùng với một số thông tin về cách chọn lươn, sơ chế lươn sạch, các loại rau nấu kèm trên, hi vọng bạn có thể chế biến nên món cháo thơm ngon, bổ dưỡng chăm sóc sức khỏe cả nhà.

Nếu muốn biết thêm công thức thực hiện nhiều món ăn ngon khác, bạn có thể điền thông tin vào form bên dưới để chúng tôi có thể liên hệ và tư vấn cụ thể về lớp học phù hợp.

Chúc bạn chế biến thành công!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Ẩm thực