Glycerin Là Gì? Công Dụng Của Glycerin Đối Với Da Của Bạn | Lize.vn

Là cái tên quen thuộc thường được nêu tên trên trong bảng thành phần của các sản phẩm chăm sóc da, glycerin đóng vai trò hàng đầu trong việc cân bằng và hồi phục da. Vậy glycerin là gì và còn sở hữu những công dụng thần kỳ nào khác nữa? Hãy cùng Chăm Sóc Sắc Đẹp Á Âu cập nhật thêm thuật ngữ này trong cẩm nang làm đẹp của bạn nhé!

Glycerin được ứng dụng phổ biến trong ngành dược phẩm, thực phẩm và đặc biệt là trong công nghệ sản xuất mỹ phẩm chăm sóc da. Về cơ bản, glycerin là cái tên “bậc thầy” trong việc cấp nước, giúp duy trì độ ẩm bên trong và vẻ ngoài khỏe khoắn cho làn da. Trên thực tế, glycerin hoạt động hiệu quả nhất khi phối hợp với các thành phần dưỡng da khác (cụ thể là các chất dưỡng ẩm, dầu), trở thành nền tảng cơ bản của đa số sản phẩm dưỡng ẩm.


Glycerin là gì? (Nguồn ảnh: Internet)

Glycerin là gì?

Glycerin (còn được gọi là glycerol) có công thức hóa học là C3H5(OH)3, là hoạt chất có nguồn gốc từ động thực vật, dễ hòa tan trong nước và có thể được điều chế từ quá trình lên men đường. Glycerin có khả năng hút ẩm trong không khí thông qua hấp thụ lượng hơi nước, giúp giữ độ ẩm trong da và duy trì cân bằng nước cho da ở cấp độ tế bào.

Trong thực tế, glycerin thường ít được sử dụng theo dạng đơn chất, mà chủ yếu được dùng làm hoạt chất hút ẩm trong các chế phẩm dành cho da. Tuy nhiên, glycerin nguyên chất (nồng độ 100%) có thể rút nước từ da khi không có đủ độ ẩm cần thiết trong không khí. Vì thế, việc điều chế sản phẩm dưỡng da với nồng độ 100% glycerin là chuyện không thể nào xảy ra.

READ:  Cách làm bánh Trung thu thạch rau câu tươi mát siêu dễ, siêu rẻ | Lize.vn

Glycerin có tác dụng gì trong làm đẹp?

Dưỡng ẩm, làm mềm

Glycerin hấp thụ nước từ môi trường ngoài và giữ lại trong hợp chất nên khi glycerin thẩm thấu vào da thì sẽ lưu lại lượng nước đó tại lớp sừng trên da, giúp da “ngậm nước” và duy trì trạng thái mềm mịn, ẩm mượt.

Ngừa lão hóa

Phân tử glycerin chứa rất nhiều oxy tự do. Khi oxy phản ứng với phân tử của các thành phần khác (thường là phân tử dựa trên thực vật) sẽ tạo ra hợp chất giúp tái tạo tế bào ở lớp biểu bì, tăng cường lipid, giúp da bớt sần sùi, khô ráp.

Ngoài ra, collagen ở lớp hạ bì cũng được bổ sung nhiều hơn dưới khả năng hạn chế sản sinh acid béo của glycerin, giúp cải thiện độ đàn hồi trên da, ngăn cản sự hình thành nếp nhăn, làm chậm tiến trình lão hóa.


Glycerin tăng cường tuổi thọ cho tế bào da (Nguồn ảnh: Internet)

Chữa lành da

Glycerin có công hiệu thần kỳ như một loại thuốc phòng chống các trường hợp như vảy nến, viêm da cơ địa, giúp mô và tế bào phục hồi… nên được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm chăm sóc da.

Dẫn chứng là bác sĩ Xiangjian Zheng và Wendy Bollinger Bollag chia sẻ trong tạp chí Journal of Investigative Dermatology (số tháng 12/2003) rằng glycerin khi được áp dụng lên da sẽ giúp tái tạo và phát triển da theo hướng tích cực hơn.

Bảo vệ môi khô nứt

Đặc tính giữ ẩm của glycerin là “khắc tinh” của đôi môi bong tróc và nứt nẻ. Vì thế, các dòng son dưỡng chứa glycerin sẽ là “cứu cánh” cho làn môi khô nẻ.

READ:  Cách nấu cháo chim bồ câu cho bà bầu an thai, bồi bổ sức khoẻ | Lize.vn

Một số cách làm đẹp từ glycerin đơn giản tại nhà

Dưỡng ẩm cho mặt và cơ thể

Nếu kem dưỡng ẩm đang dùng không cung cấp đủ độ ẩm mong muốn, bạn có thể nhỏ vài giọt glycerin vào kem để tăng hiệu quả dưỡng ẩm. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp glycerin và nước hoa hồng, cho vào bình xịt và lắc đều để sử dụng như một dạng xịt khoáng.


Để tăng khả năng dưỡng ẩm, bạn nên bổ sung vài giọt glycerin vào sản phẩm
(Nguồn ảnh: Internet)

“Phụ gia” cho mặt nạ

Mặt nạ đất sét là giải pháp hiệu quả để loại bỏ bớt dầu thừa trên da, tuy nhiên sản phẩm này lại tiềm ẩn nguy cơ gây khô da. Do đó, bạn có thể nhỏ vài giọt glycerin vào mặt nạ nhằm tăng cường độ ẩm.

Hỗ trợ chăm sóc tóc

Muốn giữ ẩm cho tóc, bạn có thể thêm vài giọt glycerin vào dầu gội hoặc sử dụng như một loại serum sau khi gội.

Tẩy da chết

Để tẩy tế bào chết cơ thể, bạn trộn đường trắng với glycerin và mật ong.

Tác dụng phụ và lưu ý khi sử dụng trong dưỡng da   

Với nồng độ cao, glycerin có thể gây tác dụng phụ trên da như khô da, bỏng rát, phát ban, ngứa…

Tuyệt đối không sử dụng đơn chất glycerin nồng độ 100% trực tiếp lên bề mặt da. Chỉ nên sử dụng glycerin trong hỗn hợp, sản phẩm chăm sóc da với nồng độ an toàn từ 2 – 5%. Ngoài ra, khuyến nghị sử dụng glycerin trong điều kiện độ ẩm không khí môi trường ngoài cao hơn 70%.

Ngưỡng an toàn khi sử dụng glycerin

Mọi chất hút ẩm (bao gồm cả glycerin) khi sử dụng ở dạng tinh khiết đều có khả năng gây mất nước nghiêm trọng bằng cách hút nước từ da khi không khí xung quanh có độ ẩm thấp. Do đó, glycerin và các chất hút ẩm khác thường được dùng với nồng độ 5% hoặc thấp hơn và luôn đi kèm với những thành phần khác nhằm tối ưu hiệu quả làm mềm da.

READ:  Tầm Quan Trọng Của Tiếng Anh Đối Với Đầu Bếp | Lize.vn


Mỹ phẩm dưỡng da chứa glycerin luôn đi kèm những thành phần khác
(Nguồn ảnh: Internet)

Thông tin thêm

Glycerin thực vật là gì?

  • Glycerin thực vật là tinh chất chiết xuất từ các loại chất béo thực vật như dừa, cọ và đậu nành, với công dụng làm mềm da, làm dịu kích ứng, chống nhiễm trùng và thúc đẩy quá trình lành vết thương.

Hóa chất glycerin mua ở đâu?

  • Để đảm bảo an toàn, bạn nên mua glucerin ở tiệm thuốc tây và hỏi kỹ dược sĩ về cách thức sử dụng.

Glycerin có trị mụn không?

  • Glycerin không phải hoạt chất đặc trị mụn. Do glycerin không làm tắc nghẽn lỗ chân lông hoặc làm sinh mụn nên nhiều loại mỹ phẩm như nước tẩy trang, toner, sữa rửa mặt… vẫn chứa thành phần glycerin.

Độ ẩm lý tưởng trong không khí khi sử dụng glycerin?

  • Khi không khí có độ ẩm dưới 65%, môi trường khô nóng thì glycerin sẽ hút ẩm trên bề mặt da, thay vì hút ẩm trong không khí để giữ ẩm cho bề mặt da. Lúc này sẽ gây ra tác dụng ngược là khô da.

Cách bảo quản glycerin

  • Tốt nhất nên đặt glycerin ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh xa những chất có khả năng gây oxy hóa cao.

Chăm Sóc Sắc Đẹp Á Âu vừa cùng bạn giải đáp các câu hỏi glycerin là gì, glycerin có tác dụng gì, glycerin mua ở đâu… Với những tác dụng như cung cấp độ ẩm tự nhiên, ngăn ngừa tình trạng lão hóa da, hỗ trợ làm lành tổn thương… glycerin thật sự là giải pháp an toàn và lành tính mà bạn có thể yên tâm chọn lựa khi mua các sản phẩm chăm sóc da.

Còn nếu muốn tự sử dụng tại nhà theo những mẹo gợi ý trên thì cần tìm hiểu kỹ và cẩn trọng nồng độ, thời hạn khi sử dụng.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Ẩm thực

Khuyễn Mãi Hot

Bài viết hay nhất

Hno3 Loãng Không Tác Dụng Với Kim Loại Nào, Khi Kim Loại Tác Dụng Với Hno3:
Hno3 Loãng Không Tác Dụng Với Kim Loại Nào, Khi Kim Loại Tác Dụng Với Hno3:
Tổng Hợp Các Công Thức Toán Lớp 5, Tổng Hợp Công Thức Toán Tiểu Học
Tổng Hợp Các Công Thức Toán Lớp 5, Tổng Hợp Công Thức Toán Tiểu Học
Stt Thả Thính Bằng Môn Lý – Thả Thính Bằng Môn Học Bá Nhất Quả Đất
Stt Thả Thính Bằng Môn Lý – Thả Thính Bằng Môn Học Bá Nhất Quả Đất
Công Thức Tính Cạnh Tam Giác Thường, Và Tam Giác Vuông, Định Lý Cos
Công Thức Tính Cạnh Tam Giác Thường, Và Tam Giác Vuông, Định Lý Cos
Khái Niệm Và Công Thức Tính Lực Căng Dây Lớp 10, Vật Lý 10 Công Thức Tính Nhanh
Khái Niệm Và Công Thức Tính Lực Căng Dây Lớp 10, Vật Lý 10 Công Thức Tính Nhanh
Một số bạn đang đua đòi theo lối ăn mặc không lành mạnh không phù hợp với lứa tuổi học sinh hãy nghị luận thuyết phục các bạn ăn mặc sao cho phù hợp – Bài văn mẫu lớp 7 | Lize.vn
20 Đoạn văn viết về Tết bằng tiếng Anh hay & ngắn gọn – Hướng dẫn viết đoạn văn nói về Tết bằng tiếng Anh | Lize.vn
Công Thức Tính Chiều Cao Hình Tam Giác Lớp 5, Kiến Thức Trọng Tâm Diện Tích Tam Giác Toán Lớp 5
Công Thức Tính Chiều Cao Hình Tam Giác Lớp 5, Kiến Thức Trọng Tâm Diện Tích Tam Giác Toán Lớp 5
Các Công Thức Tính Điện Lượng Lớp 11, Công Thức Vật Lý Lớp 11
Các Công Thức Tính Điện Lượng Lớp 11, Công Thức Vật Lý Lớp 11
Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về lạc quan – Dàn ý + 10 Bài văn mẫu nghị luận bàn về lạc quan | Lize.vn
Bảng Công Thức Sin Cos, Tan, Cot Đầy Đủ, Công Thức Lượng Giác Sin, Cos, Tan, Cot Đầy Đủ
Bảng Công Thức Sin Cos, Tan, Cot Đầy Đủ, Công Thức Lượng Giác Sin, Cos, Tan, Cot Đầy Đủ
Nacl + H2O Không Màng Ngăn, Điện Phân Dung Dịch Nacl Không Màng Ngăn
Nacl + H2O Không Màng Ngăn, Điện Phân Dung Dịch Nacl Không Màng Ngăn
Công Thức Tính Cạnh Hình Vuông Toán Lớp 3, 4 Nâng Cao, Cách Để Tính Chu Vi Hình Vuông
Công Thức Tính Cạnh Hình Vuông Toán Lớp 3, 4 Nâng Cao, Cách Để Tính Chu Vi Hình Vuông
Điện Hóa Trị Là Gì – Điện Hóa Trị Của Kali Trong Kcl Là
Điện Hóa Trị Là Gì – Điện Hóa Trị Của Kali Trong Kcl Là
Công Thức Cấu Tạo Của Glucozo, Glucozơ, Trắc Nghiệm Hóa Học Lớp 12
Công Thức Cấu Tạo Của Glucozo, Glucozơ, Trắc Nghiệm Hóa Học Lớp 12