Độc Đáo Cách Làm Cháo Vạt Giường Quảng Trị Ngon Lạ | Lize.vn

Cháo vạt giường là món ăn đặc sản của vùng đất Quảng Trị, được nhiều khách du lịch và người dân địa phương yêu thích. Món ăn tuy có cái tên mới lạ nhưng thực chất lại rất gần gũi và bình dị. Hôm nay, Hướng Nghiệp Á Âu Đà Nẵng sẽ hướng dẫn bạn cách làm nón cháo vạt giường độc đáo này nhé!

Tuy có tên gọi là cháo nhưng món ăn không phải là cháo, bởi nước dùng không có độ đặc sánh, cũng không phải nấu bằng gạo mà được nấu từ những sợi bánh canh và thịt cá lóc. Tên gọi cháo vạt giường là do khách du lịch đặt nên, bởi vì những sợi bột bánh canh có hình dáng giống như những chiếc vạt giường. Còn đối với dân địa phương, họ quen gọi món ăn với cái tên là bánh canh cá lóc. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị cá ngon ngọt, thơm nức mũi cùng vị dai dai của bột quyện nước dùng được tẩm ướp gia vị đậm đà.

cháo vạt giường quảng trịNhững sợi bột dai dai cùng vị ngọt của bột các lóc hòa quyện với vị đậm đà của nước dùng khiến ai cũng phải xuýt xoa (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cá lóc khoảng 700g – 1kg
Gạo
Giá đỗ
Hành lá, ngò rí
Gia vị: Dầu ăn, muối, hạt nêm, bột ngọt, đường, dầu điều

READ:  Cách làm nha đam hết nhớt đắng để nấu chè giòn ngon | Lize.vn

Cách làm cháo vạt giường

Bước 1: Gạo bạn đem vo sạch rồi ngâm với nước cho qua đêm. Tiếp theo, đem gạo xay nhuyễn thành bột rồi cho vào những tấm vải sạch, buộc lại thật kỹ, dùng đá đặt trên đến khi bột khô lại thành từng mảng lớn. Sau đó, bạn cho bột vào nước đun sôi khoảng 20 phút, rồi đem bột ra nhồi thật kỹ cho đến khi bột dẻo lại, dùng cán cán bột cho mỏng rồi cắt thành từng sợi nhỏ như những chiếc vạt giường. Rồi tiếp tục đem bột luộc với nước sôi, khi bột chín và dẻo dai là được.
Bước 2: Cá lóc bạn nên chọn những con to, có màu đen bóng, săn chắc. Sau khi làm sạch cá, bạn đem cá hấp chín rồi gỡ lấy thịt, xương, đầu, lòng, mỗi thứ để vào chén riêng. Phần xương và đầu cá đem xay nhuyễn rồi cho vào nồi nấu nước dùng.
Bước 3: Thịt cá sau khi hấp bạn đem ướp với tiêu, nước mắm, hành tỏi phi, ớt, rồi dùng đũa trộn đều, ướp cá trong khoảng 10 phút. Sau đó, cho dầu vào chảo, phi thơm hành tỏi rồi cho cá vào đảo đến khi thịt cá có màu vàng ươm đẹp mắt.
Bước 4: Khi nước dùng đã sôi, bạn nêm nếm với các loại gia vị cho vừa ăn, rồi cho phần bánh canh luộc chín vào, đảo đều và nấu khoảng 5 phút. Sau đó, tắt bếp và rắc thêm ít hành lá cùng hạt tiêu lên trên.

READ:  4 cách làm tương ớt Hàn Quốc Gochujang cay, ngon tại nhà | Lize.vn

Giá đỗ và ngò rí bạn đem rửa sạch và để ráo. Sau đó, cho giá đỗ vào tô, múc bánh canh và nước dùng vào cho một vài lát cá lóc lên trên. Rắc lên tô cháo vạt giường ít hành tỏi, ớt, cùng vài sợi ngò rí là được. Khi cháo vạt giường chạm đến đầu lưỡi, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của cá, vị cay của tiêu, ớt và sợi bột dẻo dai hấp dẫn. Đảm bảo món ăn này sẽ khiến cả gia đình bạn phải xuýt xoa khen ngợi đấy! Chúc các bạn thành công.

Đọc thêm bài viết: Cách Làm Bánh Canh Cá Lóc Quảng Trị Nóng Hổi Thơm Lừng

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Ẩm thực

Bài viết hay nhất