Đáp Chuyến Bay Tới Ethiopia Và Trải Nghiệm Ẩm Thực Châu Phi Sắc Màu | Lize.vn

Đất nước Ethiopia được tạp chí Lonely Planet bình chọn vào top 10 địa điểm du lịch hàng đầu thế giới năm 2017. Là một quốc gia châu Phi nhỏ bé nhưng Ethiopia sở hữu nền văn hóa, tôn giáo đa dạng và cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp. Hãy cùng nhau đáp một chuyến bay nhanh đến với lục địa đen ngàn năm lịch sử bằng cách tìm hiểu nền ẩm thực thú vị của đất nước Ethiopia nhé!

Ẩm thực Ethiopia nói chung là sự kết hợp tuyệt vời giữa các món ăn nấu từ nhiều loại rau và các món thịt hầm có vị cay. Hai nguyên liệu này sẽ được dùng chung trên cùng một dĩa thức ăn với Injera – một loại bánh mì truyền thống, và người Ethiopia sẽ thưởng thức bữa ăn của mình hoàn toàn bằng tay.

Một đĩa thức ăn Ethiopia“đúng chuẩn” – Ảnh: Internet

Bữa ăn của người Ethiopia khá thú vị, vừa đơn giản lại vừa cầu kỳ. Đơn giản ở cách bài trí “mười trong một” – nhiều món ăn gói gọn chỉ trong một dĩa thức ăn, đơn giản với tục lệ bốc tay ăn ngay dân dã có lẽ bắt nguồn từ các bộ lạc cổ xưa. Nhưng những bữa ăn này “sang chảnh” ở chỗ để tạo nên một đĩa thức ăn đầy sắc màu như vậy đòi hỏi thời gian chế biến công phu từng món ăn ở trên đĩa. Vừa có rau vừa có thịt, có màu xanh thì phải có màu đỏ, lại phải có cả các loại nước xốt kèm theo. Tất cả phải vừa vặn, hòa hợp, cân bằng về cả màu sắc và hương vị chỉ trên một dĩa thức ăn, là cả một nghệ thuật chứ chẳng đùa!

Những “topping” tạo nên một bữa tiệc Ethiopia thịnh soạn

Những món ăn của Ethiopia mang nét đặc trưng của ẩm thực châu Phi. Nhưng bạn có biết đâu là thành phần chính tạo nên một bữa ăn đầy đủ, thịnh soạn đúng kiểu Ethiopia? Danh sách dưới đây sẽ là con đường nhanh nhất dẫn bạn đến với một bữa ăn Ethiopia truyền thống.

Injera

Nếu có một điều mà bạn cần phải biết về ẩm thực Ethiopia thì đó là Injera. Đây là một loại bánh mì mỏng, dày và xốp, làm từ bột hạt teff (một loại hạt siêu nhỏ, giàu protein, rất tốt cho sức khỏe và vóc dáng). Từ sáng cho đến tối, dù mùa nóng hay mùa lạnh, bánh Injera luôn xuất hiện trong các bữa ăn hàng ngày của người Ethiopia và là một màu sắc không thể thiếu trong “bức tranh” ẩm thực Ethiopia.

Bánh Injera luôn xuất hiện song hành cùng các món ăn của người Ethiopia
(Ảnh: Internet)

Bột bánh được lên men trong vòng 1 – 3 ngày và cho ra một hương vị vừa ngọt vừa đắng rất đặc trưng. Khi ăn, bánh Injera được đặt vào đĩa, sau đó người ta sẽ để lên trên mặt bánh các món thịt và món rau với từng phần nhỏ bằng nhau, đồng thời ăn cùng rất nhiều loại nước xốt và gia vị khác. Người ăn sẽ thưởng thức một dĩa thức ăn tổng hòa từ nhiều thành phần, dùng Injera để xúc, kết hợp các món với nhau.

Berbere

Berbere thịt gà hầm đậu lăng Ethiopia – Ảnh: Internet

Berbere được ví như một chất liệu cực kỳ quan trọng để xây nên tòa thành ẩm thực Ethiopia. Thực tế, Berbere không hẳn là một món ăn, nó giống một hỗn hợp được tạo thành từ sự kết hợp các loại gia vị với nhau gồm: tỏi, ớt, rau mùi, quế, thì là và gừng. Nhìn vào thành phần gia vị của Berbere, có thể thấy rằng nó có vị cay nồng đặc trưng, cũng là hương vị chủ đạo của ẩm thực Ethiopia.

READ:  Các món ăn chay dễ nấu ngày Rằm, thơm ngon bất bại | Lize.vn

Berbere đậu lăng đỏ (hay còn gọi là Mesir Wot) – Ảnh: Internet

Niter Kibbeh

Chúng ta sẽ thường bắt gặp Niter Kibbeh, một loại bơ có vị cay nổi tiếng trên bàn ăn của người Ethiopia. Là một loại bơ cay được dùng làm gia vị cho rất nhiều các món ăn trên thế giới, Niter Kibbeh nấu từ thành phần chủ yếu là tỏi và gừng trước khi được lọc thành bơ. Bơ Niter Kibbeh có thể xem là đặc sản “có một không hai” của ẩm thực Ethiopia.

Bơ cay Niter Kibbeh là đặc sản “có một không hai” trong kho tàng
ẩm thực Ethiopia – Ảnh: Internet

Những món ăn tiêu biểu của nền ẩm thực Ethiopia

Biết được đâu là những nguyên liệu tạo nên các món ăn của Ethiopia rồi, ta cùng đi vào tìm hiểu những món ăn không nên bỏ qua nếu bạn có ý định muốn trải nghiệm ẩm thực của quốc gia Đông Phi này nhé.

Wat

Wat là món ăn “quốc dân” của Ethiopia và cũng là món ăn rất phổ biến ở các nước khu vực châu Phi. Wat là tên gọi chung của các món hầm từ thịt cùng các loại rau củ. Doro Wat (nấu từ thịt gà), Sega Wat (nấu từ thịt bò) là hai món Wat phổ biến nhất mà bạn có thể tìm thấy trong bất kỳ nhà hàng nào tại Ethiopia hoặc trong mâm cơm truyền thống của quốc gia này. Ngoài ra còn có một vài món Wat nấu từ thịt heo, thịt cừu… ăn cùng rau củ như đậu nghiền, đậu lăng, đậu, rau bina hoặc cà rốt. Và dĩ nhiên các món Wat cũng mang vị cay đặc trưng của ẩm thực Ethiopia.

READ:  Cách làm nước chấm xoài xanh kiểu Thái ngon thần thánh | Lize.vn

Doro Wat – món thịt gà hầm cay rất phổ biến trong các nhà hàng Ethiopia
Ảnh: Internet

Kitfo

Dường như không chỉ riêng người Nhật thích ăn đồ sống mà người Ethiopia cũng cùng chung sở thích.  Giống như Sushi của người Nhật, Kitfo hội tụ những tinh túy trong nghệ thuật ẩm thực của Ethiopia. Kitfo đặc biệt ở chỗ thành phần chính của nó là thịt sống, thường là thịt bò (hoặc thịt gà) sống băm nghiền trộn cùng với Berbere và gia vị.

Kitfo làm từ thịt bò sống trộn cùng Berbere – Ảnh: Internet

Yetsom Beyaynetu

Đây là một tập hợp gồm các loại rau được phục vụ trên bánh Injera.

Siga tibs

Siga tibs là một món thịt nướng (thịt bò, thịt dê hoặc cừu) ăn cùng với bơ cay kibbe niter.

Maheberawi

Maheberawi là một hỗn hợp các món thịt như wat, siga tibs hoặc kitfo bày trên mặt của bánh Injera.

Bạn cảm thấy như thế nào khi vừa kết thúc tour ẩm thực vòng quanh Ethiopia? Thật thú vị phải không nào! Các món ăn của người Ethiopia hiện được phục vụ tại một số nhà hàng cao cấp tại châu Âu. Vậy bạn còn chờ gì nữa mà không thử trải nghiệm ẩm thực châu Phi với các món ăn là lạ “không đụng hàng” của người Ethiopia ngay bây giờ nhỉ?

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Ẩm thực

Khuyễn Mãi Hot

Bài viết hay nhất

Hno3 Loãng Không Tác Dụng Với Kim Loại Nào, Khi Kim Loại Tác Dụng Với Hno3:
Hno3 Loãng Không Tác Dụng Với Kim Loại Nào, Khi Kim Loại Tác Dụng Với Hno3:
Tổng Hợp Các Công Thức Toán Lớp 5, Tổng Hợp Công Thức Toán Tiểu Học
Tổng Hợp Các Công Thức Toán Lớp 5, Tổng Hợp Công Thức Toán Tiểu Học
Stt Thả Thính Bằng Môn Lý – Thả Thính Bằng Môn Học Bá Nhất Quả Đất
Stt Thả Thính Bằng Môn Lý – Thả Thính Bằng Môn Học Bá Nhất Quả Đất
Công Thức Tính Cạnh Tam Giác Thường, Và Tam Giác Vuông, Định Lý Cos
Công Thức Tính Cạnh Tam Giác Thường, Và Tam Giác Vuông, Định Lý Cos
Khái Niệm Và Công Thức Tính Lực Căng Dây Lớp 10, Vật Lý 10 Công Thức Tính Nhanh
Khái Niệm Và Công Thức Tính Lực Căng Dây Lớp 10, Vật Lý 10 Công Thức Tính Nhanh
Một số bạn đang đua đòi theo lối ăn mặc không lành mạnh không phù hợp với lứa tuổi học sinh hãy nghị luận thuyết phục các bạn ăn mặc sao cho phù hợp – Bài văn mẫu lớp 7 | Lize.vn
20 Đoạn văn viết về Tết bằng tiếng Anh hay & ngắn gọn – Hướng dẫn viết đoạn văn nói về Tết bằng tiếng Anh | Lize.vn
Công Thức Tính Chiều Cao Hình Tam Giác Lớp 5, Kiến Thức Trọng Tâm Diện Tích Tam Giác Toán Lớp 5
Công Thức Tính Chiều Cao Hình Tam Giác Lớp 5, Kiến Thức Trọng Tâm Diện Tích Tam Giác Toán Lớp 5
Các Công Thức Tính Điện Lượng Lớp 11, Công Thức Vật Lý Lớp 11
Các Công Thức Tính Điện Lượng Lớp 11, Công Thức Vật Lý Lớp 11
Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về lạc quan – Dàn ý + 10 Bài văn mẫu nghị luận bàn về lạc quan | Lize.vn
Bảng Công Thức Sin Cos, Tan, Cot Đầy Đủ, Công Thức Lượng Giác Sin, Cos, Tan, Cot Đầy Đủ
Bảng Công Thức Sin Cos, Tan, Cot Đầy Đủ, Công Thức Lượng Giác Sin, Cos, Tan, Cot Đầy Đủ
Nacl + H2O Không Màng Ngăn, Điện Phân Dung Dịch Nacl Không Màng Ngăn
Nacl + H2O Không Màng Ngăn, Điện Phân Dung Dịch Nacl Không Màng Ngăn
Công Thức Tính Cạnh Hình Vuông Toán Lớp 3, 4 Nâng Cao, Cách Để Tính Chu Vi Hình Vuông
Công Thức Tính Cạnh Hình Vuông Toán Lớp 3, 4 Nâng Cao, Cách Để Tính Chu Vi Hình Vuông
Điện Hóa Trị Là Gì – Điện Hóa Trị Của Kali Trong Kcl Là
Điện Hóa Trị Là Gì – Điện Hóa Trị Của Kali Trong Kcl Là
Công Thức Cấu Tạo Của Glucozo, Glucozơ, Trắc Nghiệm Hóa Học Lớp 12
Công Thức Cấu Tạo Của Glucozo, Glucozơ, Trắc Nghiệm Hóa Học Lớp 12