Chuyên Đề Mì (Menrui) – Hướng Nghiệp Á Âu | Lize.vn

Thế giới mì của người Nhật rất hấp dẫn. Chính vì vậy, thật thiếu sót nếu như bạn định hướng bản thân trở thành đầu bếp món Nhật chuyên nghiệp mà không học hỏi kiến thức về mì. Đến với Chuyên đề Mì (Menrui) của khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng Bếp Nhật tại Hướng Nghiệp Á Âu (HNAAu), bạn sẽ được tìm hiểu, khám phá, thực hành 3 món mì nổi tiếng Gyuniku soba, Hiyashi Chuka, Tantanmen.


Mì là món ăn không thể thiếu của người Nhật

Người Nhật rất thích mì và đây cũng là món ăn được ưa chuộng tại khắp mọi nơi từ thành thị cho đến nông thôn. Mỗi món mì có một hương vị riêng và được biến tấu theo nhiều cách khác nhau nhưng tất cả đều mang trong mình những nét tinh túy của ẩm thực Nhật Bản. Buổi học sẽ giúp các học viên hiểu được các loại mì Nhật Bản; công thức chế biến mì khô, mì nước; cách thức trình bày để phục vụ thực khách tốt hơn khi bước vào môi trường làm việc thực tiễn.

Kiến thức về các loại mì trong ẩm thực Nhật

Mì được xem như niềm tự hào của người dân Nhật Bản. Không khó để bạn có thể tìm được một tiệm mì ngon tại khắp các nẻo đường trên đất nước Nhật Bản. Theo thống kê, tại Tokyo có đến hơn 4.000 tiệm mì và trên cả nước Nhật là hơn 200.000 tiệm. Tại thành phố Yokohama còn có cả bảo tàng về mì để phục vụ khách du lịch và những người yêu thích món mì. Mì có vị trí quan trọng trong đời sống cũng như nền văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Do đó, biết được các loại mì, công thức nấu, cung cách phục vụ… là rất cần thiết đối với đầu bếp món Nhật.

READ:  Cách Làm Cà Phê Cốt Dừa Béo Thơm Kinh Doanh Hút Khách | Lize.vn

Có rất nhiều loại mì với hương vị khác nhau trong nền ẩm thực Nhật Bản trong đó phải kể đến Ramen, Udon, Soba, Somen. Giảng viên với nhiều năm kinh nghiệm đã giới thiệu từng loại mì chế biến theo kiểu truyền thống và hiện đại giúp học viên dễ dàng nhận biết hình dáng cũng như mùi vị và đặc trưng của mỗi loại.

Theo đó, Ramen là một loại mì nước có nguồn gốc từ Trung Hoa. Sợi mì Ramen vàng, khá mảnh, có độ xoăn cong nhất định, hương vị dai dai. Mì Ramen truyền thống dùng kèm với nước dùng hầm từ xương gà, vị thanh nhạt nhưng ngày nay loại mì này đậm vị hơn. Mì Soba trong văn hóa của người Nhật là biểu tượng của sự may mắn, được làm từ bột kiều mạch, sợi dày, được dùng kèm với nước dùng Dashi. Mì Udon được làm từ lúa mì, sợi dày, nước dùng kèm thường là Dashi. Somen được ăn lạnh vì sợi nhỏ nếu nấu có thể làm cho mì nát. Với kiến thức lý thuyết này, học viên có được cái nhìn tổng quan và phân biệt được những loại mì nổi tiếng của ẩm thực Nhật.

Ngoài ra, để học viên hiểu hơn về mì Nhật, giảng viên cũng đã chỉ ra những điểm khác nhau của mì Nhật với các loại mì Hoa, mì Việt, mì Ý…

Nước cốt mì và nước dùng – thành phần quan trọng

Nước cốt mì và nước dùng là 2 thành phần quan trọng tạo nên hương vị hấp dẫn cho các món mì Nhật. Nước dùng kèm với mì sẽ bao gồm nước cốt mì pha với nước dùng theo tỷ lệ nhất định. Giảng viên sẽ hướng dẫn và cung cấp chi tiết định lượng gia vị cho nước cốt mì, tỷ lệ pha nước mì để món ăn có hương vị hoàn hảo. Học viên còn được cung cấp kiến thức về cách hầm nước dùng gà, Dashi, điều vị cho nước dùng, những chú ý khi dùng bột ớt cho món mì Tantanmen…

READ:  Các Món Ngon Khó Cưỡng Từ Thịt Nai Đắk Lắk | Lize.vn

Bên cạnh nội dung chính của bài học, giảng viên chia sẻ rất nhiều kiến thức thực tiễn tại các nhà hàng, khách sạn chuyên món Nhật giúp học viên hình dung chính xác hơn về môi trường làm việc của mình sau này. Trong đó, sáng tạo là cách để học viên thể hiện năng lực cá nhân, ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng và cuốn hút thực khách. Tuy nhiên muốn sáng tạo, học viên cần có nền tảng kiến thức vững chắc.

Trụng mì đúng cách, bảo toàn hương vị vốn có

Trụng mì là bước rất quan trọng để món mì chinh phục được thực khách. Nếu trụng không đúng cách, không đúng thời gian, đầu bếp sẽ phá vỡ cấu trúc của sợi mì. Giảng viên sẽ lần lượt chia sẻ cách trụng cho món mì nóng và mì lạnh. Theo đó, quy trình trụng mì lạnh sẽ là “nóng – lạnh – lạnh” và mì nóng sẽ là “nóng – lạnh – nóng”. Ở đây “nóng – lạnh” chính là nước nóng và nước lạnh để trụng mì.

Thời gian chuẩn xác cũng là yếu tố để sợi mì mềm dai đúng độ, chinh phục được vị giác người dùng. Giảng viên sẽ hướng dẫn thời gian trụng cho mì lạnh, mì nóng để các bạn dễ dàng áp dụng khi chế biến.

Sau khi thưởng thức 3 món mì do giảng viên thực hiện để ghi nhớ mùi vị, học viên bước vào thực hành. Mỗi nhóm phải nấu hoàn chỉnh 3 món mì với yêu cầu đúng vị, trình bày đẹp mắt. Trong quá trình thực hiện, giảng viên sẽ quan sát để đưa ra nhận xét về thao tác làm việc của các bạn. Thực hành tại lớp rất quan trọng và cũng là điều mà HNAAu ưu tiên cho học viên của mình trong mỗi buổi lên lớp. Đây là lúc các bạn được cọ xát và có giảng viên hỗ trợ để biết lỗi sai, kịp thời sửa chữa. Cuối buổi, giảng viên nhận xét từng thành phẩm, chỉ ra những lỗi trong hương vị, thao tác thực hiện, cách trình bày, cách điều chỉnh… để mỗi học viên có thể rút ra kinh nghiệm cho bản thân.

READ:  Thách thức vị cay với tteokbokki | Lize.vn


Học viên chia nhóm thực hành


Thành phẩm của học viên

Buổi học với kiến thức sát thực tế, mang lại nhiều kiến thức về mì Nhật sẽ là hành trang quan trọng để các bạn có thể áp dụng cho công việc hiện tại hoặc tương lai. Nếu có nhu cầu bổ sung kiến thức về bếp Nhật chuyên nghiệp, bạn đừng ngần ngại hãy điền ngay thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ đến tổng đài 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được hỗ trợ chi tiết hơn.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Ẩm thực

Khuyễn Mãi Hot

Bài viết hay nhất

Hno3 Loãng Không Tác Dụng Với Kim Loại Nào, Khi Kim Loại Tác Dụng Với Hno3:
Hno3 Loãng Không Tác Dụng Với Kim Loại Nào, Khi Kim Loại Tác Dụng Với Hno3:
Tổng Hợp Các Công Thức Toán Lớp 5, Tổng Hợp Công Thức Toán Tiểu Học
Tổng Hợp Các Công Thức Toán Lớp 5, Tổng Hợp Công Thức Toán Tiểu Học
Stt Thả Thính Bằng Môn Lý – Thả Thính Bằng Môn Học Bá Nhất Quả Đất
Stt Thả Thính Bằng Môn Lý – Thả Thính Bằng Môn Học Bá Nhất Quả Đất
Công Thức Tính Cạnh Tam Giác Thường, Và Tam Giác Vuông, Định Lý Cos
Công Thức Tính Cạnh Tam Giác Thường, Và Tam Giác Vuông, Định Lý Cos
Khái Niệm Và Công Thức Tính Lực Căng Dây Lớp 10, Vật Lý 10 Công Thức Tính Nhanh
Khái Niệm Và Công Thức Tính Lực Căng Dây Lớp 10, Vật Lý 10 Công Thức Tính Nhanh
Một số bạn đang đua đòi theo lối ăn mặc không lành mạnh không phù hợp với lứa tuổi học sinh hãy nghị luận thuyết phục các bạn ăn mặc sao cho phù hợp – Bài văn mẫu lớp 7 | Lize.vn
20 Đoạn văn viết về Tết bằng tiếng Anh hay & ngắn gọn – Hướng dẫn viết đoạn văn nói về Tết bằng tiếng Anh | Lize.vn
Công Thức Tính Chiều Cao Hình Tam Giác Lớp 5, Kiến Thức Trọng Tâm Diện Tích Tam Giác Toán Lớp 5
Công Thức Tính Chiều Cao Hình Tam Giác Lớp 5, Kiến Thức Trọng Tâm Diện Tích Tam Giác Toán Lớp 5
Các Công Thức Tính Điện Lượng Lớp 11, Công Thức Vật Lý Lớp 11
Các Công Thức Tính Điện Lượng Lớp 11, Công Thức Vật Lý Lớp 11
Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về lạc quan – Dàn ý + 10 Bài văn mẫu nghị luận bàn về lạc quan | Lize.vn
Bảng Công Thức Sin Cos, Tan, Cot Đầy Đủ, Công Thức Lượng Giác Sin, Cos, Tan, Cot Đầy Đủ
Bảng Công Thức Sin Cos, Tan, Cot Đầy Đủ, Công Thức Lượng Giác Sin, Cos, Tan, Cot Đầy Đủ
Nacl + H2O Không Màng Ngăn, Điện Phân Dung Dịch Nacl Không Màng Ngăn
Nacl + H2O Không Màng Ngăn, Điện Phân Dung Dịch Nacl Không Màng Ngăn
Điện Hóa Trị Là Gì – Điện Hóa Trị Của Kali Trong Kcl Là
Điện Hóa Trị Là Gì – Điện Hóa Trị Của Kali Trong Kcl Là
Công Thức Tính Cạnh Hình Vuông Toán Lớp 3, 4 Nâng Cao, Cách Để Tính Chu Vi Hình Vuông
Công Thức Tính Cạnh Hình Vuông Toán Lớp 3, 4 Nâng Cao, Cách Để Tính Chu Vi Hình Vuông
Công Thức Cấu Tạo Của Glucozo, Glucozơ, Trắc Nghiệm Hóa Học Lớp 12
Công Thức Cấu Tạo Của Glucozo, Glucozơ, Trắc Nghiệm Hóa Học Lớp 12