Cách Xử Lí Các Lỗi Với Bột Mì | Lize.vn

Bột mì là một trong những nguyên liệu được sử dụng nhiều nhất trong làm bánh, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách xử lí các lỗi thường gặp khi sử dụng nguyên liệu này. Nếu bạn thường xuyên gặp tình trạng bột bị nhão, chua, mốc hoặc nhào bột bị dính tay… thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây để bỏ túi một số bí quyết hay giúp việc làm bánh dễ dàng hơn nhé!

Bột mì là nguyên liệu không thể thiếu trong làm bánh

Bột mì được sản xuất từ hạt lúa mì có nguồn gốc ở Tây Nam Á. Loại bột này được đánh giá khá cao về giá trị dinh dưỡng, chứa nhiều tinh bột, protein, các khoáng chất như: mangan, photpho, selen, đồng, folate… cùng một số vitamin nhóm B rất tốt cho sự phát triển của cơ thể, đặc biệt là tim mạch. Ứng dụng phổ biến nhất của bột mì là trong làm bánh nhưng nếu không cẩn thận, bạn sẽ mắc một số lỗi khi sử dụng loại nguyên liệu này. Vì vậy bạn cần bỏ túi ngay một số bí quyết sau:

Cách nhào bột mịn

Bánh có lên men chuẩn không, nở đều hay không còn phụ thuộc vào cách nhào bột. Bột có mịn thì bánh mới ngon. Thông thường mọi người sẽ dùng nước ấm để nhào bột mì nhưng sẽ không đảm bảo được độ mịn của bột, nhiều khi còn khiến bột bị vón cục, giảm đi độ xốp và thơm ngon. Để không bị rơi vào trường hợp này, bạn có thể thêm một chút muối vào bột mì khô, trộn đều rồi mới cho nước vào nhào bột. Cách này sẽ giúp bột mịn và việc nhào bột cũng trở nên dễ dàng hơn.

READ:  Cách nấu lẩu trâu thập cẩm, nhúng mẻ mềm ngon đơn giản tại nhà | Lize.vn

Cho một chút muối vào bột khô để bột mịn hơn sau khi nhào

Cách nhào bột không bị dính tay

Bột dính tay hoặc dính vào bề mặt nhào bột là tình trạng rất hay diễn ra, khiến số lượng và chất lượng của thành phẩm không đạt như yêu cầu. Cách đơn giản nhất để xử lý vấn đề này là rắc một lớp bột áo lên mặt phẳng dùng để nhào bột hoặc xoa bột khô vào lòng bàn tay trước khi nhào. Một cách khác mà bạn cũng có thể áp dụng là cho khối bột vào âu, bọc kín lại bằng màng bọc thực phẩm, đặt trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 giờ rồi mới mới tiến hành nhào bột.

Rắc bột áo ra bàn để nhào bột không bị dính tay

Bột bị nhão

Bột bị nhão là nguyên nhân làm cho kết cấu bánh không được chắc chắn, ruột bánh không chắc, bánh nở không hoàn toàn hoặc nở không đều. Nếu rơi vào trường hợp này thì có khả năng tỉ lệ bột và nước không phù hợp.

Cách khắc phục: Dùng một chiếc khăn sạch và khô bọc khối bột lại thật kỹ rồi để yên từ 15 – 20 phút. Chiếc khăn sẽ hút bớt lượng nước trong bột, giúp bột khô hơn. Tiếp tục làm như vậy nhiều lần hoặc gói bột lâu hơn đến khi khối bột đạt yêu cầu.

Bột bị chua

Nếu bạn ủ quá lâu bột sẽ lên men nhiều, có mùi nồng và vị chua. Đây là lỗi mà nhiều người hay mắc phải làm mùi vị của chiếc bánh không được thơm ngon như ý. Nguy hiểm hơn là bột bị chua còn có khả năng gây ra bệnh tiêu chảy và ngộ độc cho người sử dụng.

READ:  Cách Làm Bánh Trung Thu Không Cần Lò Nướng Dễ Không Tưởng | Lize.vn

Cách khắc phục: Thêm muối vào bột với tỉ lệ 5 gram muối cho 500 gram bột. Vị mặn của muối sẽ giúp bột giảm bớt độ chua và không bị ngả sáng màu vàng đậm.

Muối giúp giảm độ chua của bột (Ảnh: Internet)

Nhận biết bột đã nở đủ chưa

Nếu bột được ủ đủ thời gian thì bánh sẽ chắc, đẹp và xốp hơn. Cách nhận biết bột đã đạt hay chưa là ấn nhẹ tay vào phần bột vừa ủ, nếu thấy vết lõm không đàn hồi trở lại có nghĩa là bột đã nở đủ. Còn nếu ngược lại, bột bị phông lên thì cần phải ủ thêm. Riêng trường hợp bột bị xẹp xuống thì lúc này bột đã được ủ quá lâu và có thể bị chua.

Rút ngắn thời gian ủ bột

Công đoạn ủ bột đóng vai trò quan trọng, giúp bột lên men để bánh xốp và thơm hơn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bạn cần bột nở nhanh và không thể đợi từ vài tiếng đến nửa ngày để đảm bảo bột sẽ được lên men chuẩn, vậy phải làm thế nào?

Cách khắc phục: Đổ một chút rượu trắng vào giữa khối bột, phủ kín lên trên bằng một chiếc khăn ẩm, sạch để quá trình lên men diễn ra nhanh hơn, bột sẽ mềm và xốp hơn.

Rượu trắng giúp rút ngắn thời gian ủ bột (Ảnh: Internet)

Cách bảo quản bột mì dư không bị mốc

Nếu không biết cách bảo quản bột mì khi không dùng hết bột sẽ rất dễ bị mốc. Bạn nên cho vào bột một chút muối theo tỉ lệ 1 kg bột – 5 gram muối, trộn đều lên. Sau đó cho bột vào bao hoặc hộp, đậy kín lại rồi để ở nơi thoáng mát là được.

READ:  công thức nhân thập cẩm đơn giản | Lize.vn

Am hiểu về bột mì là một trong những kiến thức mà bất kỳ thợ làm bánh nào cũng phải có nếu muốn tạo ra những thành phẩm đạt chuẩn từ hình thức đến hương vị. Đừng bỏ qua cách xử lí các lỗi với bột mì ở trên vì những mẹo nhỏ này rất có thể sẽ giúp bạn trong những tình huống khẩn cấp đấy!

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Ẩm thực

Khuyễn Mãi Hot

Bài viết hay nhất

Hno3 Loãng Không Tác Dụng Với Kim Loại Nào, Khi Kim Loại Tác Dụng Với Hno3:
Hno3 Loãng Không Tác Dụng Với Kim Loại Nào, Khi Kim Loại Tác Dụng Với Hno3:
Tổng Hợp Các Công Thức Toán Lớp 5, Tổng Hợp Công Thức Toán Tiểu Học
Tổng Hợp Các Công Thức Toán Lớp 5, Tổng Hợp Công Thức Toán Tiểu Học
Stt Thả Thính Bằng Môn Lý – Thả Thính Bằng Môn Học Bá Nhất Quả Đất
Stt Thả Thính Bằng Môn Lý – Thả Thính Bằng Môn Học Bá Nhất Quả Đất
Công Thức Tính Cạnh Tam Giác Thường, Và Tam Giác Vuông, Định Lý Cos
Công Thức Tính Cạnh Tam Giác Thường, Và Tam Giác Vuông, Định Lý Cos
Khái Niệm Và Công Thức Tính Lực Căng Dây Lớp 10, Vật Lý 10 Công Thức Tính Nhanh
Khái Niệm Và Công Thức Tính Lực Căng Dây Lớp 10, Vật Lý 10 Công Thức Tính Nhanh
Một số bạn đang đua đòi theo lối ăn mặc không lành mạnh không phù hợp với lứa tuổi học sinh hãy nghị luận thuyết phục các bạn ăn mặc sao cho phù hợp – Bài văn mẫu lớp 7 | Lize.vn
20 Đoạn văn viết về Tết bằng tiếng Anh hay & ngắn gọn – Hướng dẫn viết đoạn văn nói về Tết bằng tiếng Anh | Lize.vn
Công Thức Tính Chiều Cao Hình Tam Giác Lớp 5, Kiến Thức Trọng Tâm Diện Tích Tam Giác Toán Lớp 5
Công Thức Tính Chiều Cao Hình Tam Giác Lớp 5, Kiến Thức Trọng Tâm Diện Tích Tam Giác Toán Lớp 5
Các Công Thức Tính Điện Lượng Lớp 11, Công Thức Vật Lý Lớp 11
Các Công Thức Tính Điện Lượng Lớp 11, Công Thức Vật Lý Lớp 11
Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về lạc quan – Dàn ý + 10 Bài văn mẫu nghị luận bàn về lạc quan | Lize.vn
Bảng Công Thức Sin Cos, Tan, Cot Đầy Đủ, Công Thức Lượng Giác Sin, Cos, Tan, Cot Đầy Đủ
Bảng Công Thức Sin Cos, Tan, Cot Đầy Đủ, Công Thức Lượng Giác Sin, Cos, Tan, Cot Đầy Đủ
Nacl + H2O Không Màng Ngăn, Điện Phân Dung Dịch Nacl Không Màng Ngăn
Nacl + H2O Không Màng Ngăn, Điện Phân Dung Dịch Nacl Không Màng Ngăn
Công Thức Tính Cạnh Hình Vuông Toán Lớp 3, 4 Nâng Cao, Cách Để Tính Chu Vi Hình Vuông
Công Thức Tính Cạnh Hình Vuông Toán Lớp 3, 4 Nâng Cao, Cách Để Tính Chu Vi Hình Vuông
Điện Hóa Trị Là Gì – Điện Hóa Trị Của Kali Trong Kcl Là
Điện Hóa Trị Là Gì – Điện Hóa Trị Của Kali Trong Kcl Là
Công Thức Cấu Tạo Của Glucozo, Glucozơ, Trắc Nghiệm Hóa Học Lớp 12
Công Thức Cấu Tạo Của Glucozo, Glucozơ, Trắc Nghiệm Hóa Học Lớp 12