Cách Làm Món Dé Bò Tây Sơn Thơm Ngon Đúng Điệu | Lize.vn

Tuần trước, chúng tôi đã gửi đến các bạn hướng dẫn làm món tré rơm Bình Định ngon nhất. Tuần này, tiếp tục chuỗi bài viết về các món ăn ngon, nổi tiếng của đất võ Bình Định, Chuyên mục Các món ăn ngon Miền Trung xin giới thiệu cách làm món dé bò Tây Sơn theo công thức đơn giản nhưng hương vị vẫn thơm ngon, đúng điệu.

Dé bò ( Một số nói gọi là Ghé Bò) món ăn đặc sản ở huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định. Món ăn này được chế biến đơn giản và các nguyên liệu được sử dụng cũng giản đơn luôn đấy các bạn. Hương vị độc đáo của món ăn là sự kết hợp tuyệt vời giữa vị đắng của dé cộng với vị chua thanh của lá giang. Một hương vị mà chỉ khi đã thưởng thức tận miệng rồi bạn mới cảm nhận hết được những gì tinh túy nhất của món ăn.

de bo tay sonDé bò là món ăn đặc sản của huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu chuẩn bị

– 1 kg lòng bò bao gồm: lòng non, gan, lá lách, dạ cỏ, dạ tổ ong, tim, cật, huyết…
– Nước dé: một loại nước có vị đắng hoặc bạn có thể thay bằng khổ qua
– 200gr lá giang
– Gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, đường
– Hành tím, sả, ớt, tiêu xay, nghệ
– Giá sống, rau ngổ, rau răm, ngò gai
– Bánh tráng nướng Bình Định

READ:  Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết đẹp ba miền, đón vận may suốt năm | Lize.vn

Hướng dẫn cách làm

– Bước 1: Lòng bò sau khi mua về, bạn đem rửa sạch vài lần với nước lạnh rồi chần sơ qua nước sôi để khử mùi hôi và giúp cho món ăn có vị ngon hơn sau khi chế biến. Khi lòng đã được làm sạch sẽ, bạn cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

long boLòng bò phải được chần nước sôi để khử mùi hôi rồi cắt miếng vừa ăn
(Ảnh: Internet)

– Bước 2: Huyết cắt thành khối miếng vuông. Hành tím, sả, ớt giã nát hoặc băm nhỏ, nghệ cạo vỏ rồi giã lấy nước cốt. Giá sống, rau ngổ, rau răm, ngò gai rửa sạch, giá để nguyên, các loại rau còn lại cắt khúc khoảng 1cm.

– Bước 3: Đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào, phi thơm hành, sả, ớt rồi cho thêm nước cốt nghệ, đường, bột ngọt, nước mắm vào, tiếp tục đảo đều tay cho tan gia vị, khi mọi thứ đã tan hết thì tắt bếp. Sau đó, bạn chờ hỗn hợp trên nguội thì mang đi ướp lòng bò trong khoảng 1 tiếng đồng hồ cho thấm gia vị để khi nấu món ăn sẽ ngon hơn.

– Bước 4: Cho phần lòng bò đã ướp ở trên lên bếp xào, đổ nước xâm xấm rồi đậy nắp nồi lại, đun đến khi nào phần nước đó cạn thì tiếp tục đổ thêm 1 lượng nước khác vào đun sôi trở lại. Cứ thế cho đến khi thấy lòng bò mềm thì vò lá giang, nước dé cho vào. Với nước dé, tùy sở thích mà bạn cho ít hay cho nhiều. Vài lát khổ qua cũng có thể thay thế cho nước dé tạo vị đắng đặc trưng cho món ăn. Cuối cùng, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

READ:  Siêu Thị ĐVP Market Cung Cấp Nguyên Liệu, Dụng Cụ, Thiết Bị F&B | Lize.vn

– Bước 5: Khi thưởng thức, bạn cho giá sống vào tô, rồi múc dé bò vào, thêm rau ngổ, rau răm, ngò gai và vài lát ớt. Món ăn này sẽ không trọn vẹn nếu thiếu bánh trán nướng Bình Định.

Chỉ với những bước đơn giản như vậy là đã hoàn thành xong món dé bò Tây Sơn-Bình Định rồi. Dễ quá phải không nào, hãy vào bếp trổ tài chế biến món ăn này chiêu đãi gia đình nhé!

Đọc thêm bài viết: Cách Làm Nem Chợ Huyện Bình Định Ngon Hết Ý

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Ẩm thực