Cách làm kim chi cà tím (Kaji Kimchi) cay ngon đúng chuẩn Hàn Quốc | Lize.vn

Cách làm kim chi cà tím Hàn Quốc có tên gọi truyền thống là Kaji Kimchi. Món ăn này cũng có vị mặn ngọt, chua chua cùng sốt bột ớt siêu cay đặc trưng của kim chi Hàn Quốc, và được rất nhiều người yêu thích. Hơn nữa, cà tím còn là nguồn chứa vitamin, khoáng chất tốt cho hệ tiêu hóa, cải thiện sức khỏe tim mạch, phòng ngừa ung thư, ngăn chặn thiếu máu,…tuyệt vời. Thế nên, đây chính là nguyên liệu rau củ lý tưởng để muối kim chi để được lâu ăn dần dịp Tết. Nào, hãy vào bếp thực hiện món kim chi truyền thống này để thưởng thức sự đa dạng trong ẩm thực xứ Hàn nhé.

1. Cách muối kim chi cà tím đúng chuẩn Hàn Quốc không bị thâm đen

Cà tím là một loại rau củ được sử dụng rộng rãi ở “xứ củ sâm”, do đó, sẽ không có gì là bất ngờ nếu bạn bắt gặp loại quả đặc trưng của mùa thu này xuất hiện trong cách làm kim chi truyền thống của Hàn Quốc.

1.1. Nguyên liệu

  • 2 quả cà tím
  • 1 củ hành tây đã bóc vỏ
  • 1 củ cà rốt đã gọt vỏ
  • 1 tép tỏi bóc vỏ
  • 1 miếng gừng nhỏ
  • 1/2 trái táo đỏ
  • 2 nhánh hành lá đã cắt rễ
  • Nước sốt trộn kim chi: 1 muỗng canh bột ớt Hàn Quốc, 2 muỗng canh nước mắm
  • 1 hộp sạch đã tiệt trùng, phơi nắng và có nắp đậy
READ:  Cách xếp lá gói bánh chưng vuông và nối lạt đẹp mắt ngày Tết | Lize.vn

Lưu ý: Nếu không dùng táo, bạn có thể sử dụng nước mơ ngâm để muối kim chi. Nguyên liệu này giúp làm kim chi Hàn Quốc không cần bột nếp nhưng vẫn lên men thấm vị.

nguyên liệu làm kim chi cà tím
Tập hợp nguyên liệu làm kim chi cà tím, cà rốt. Ảnh: Kimchi & Basil

1.2. Cách làm kim chi Hàn Quốc từ cà tím

1.2.1. Sơ chế cà tím muối kim chi không bị thâm đen

  • Đun sôi 1 lít nước sạch, thêm 1/2 muỗng canh muối biển vào nồi nước sôi. Để nguyên quả cà tím cho vào nồi nước muối, ủ trong 5 phút. Lâu lâu nhớ trở mặt cà tím nhé.
  • Trong lúc nấu cà tím, bạn sơ chế các nguyên liệu khác. Với cà rốt, bạn thái sợi. Với gừng với táo, bạn cũng thái lát nhỏ hoặc thái lựu. Băm nhỏ hành tây, tỏi, rồi cho 2 nguyên liệu này vào tô lớn.
  • Pha ớt bột với nước mắm trong chén nhỏ.
  • Sau khi luộc cà tím, bạn vớt ra, thái thành các lát dày khoảng 3 – 4 mm. Sau đó, dùng tay vắt nhẹ để loại bỏ nước thừa trong các lát cà tím.
luộc cà tím với nước muối và vắt nước để không bị thâm đen
Sau khi luộc nước muối, bạn thái lát cà tím và vắt kiệt nước để giữ độ dai và tránh tình trạng thâm đen. Ảnh: Kimchi & Basil

1.2.2. Cách trộn nguyên liệu làm kim chi cà tím

  • Cho cà tím, cà rốt, táo, gừng cùng toàn bộ nguyên liệu vào tô hành tỏi. Sau đó, rưới đều nước mắm bột ớt vào tô, trộn thật đều lên. Ở bước này, bạn có thể đeo găng tay vào và xóc đều rau củ cho nhanh thấm vị.
  • Trút hỗn hợp kim chi cà tím vào hộp sạch. Dùng màng bọc thực phẩm bao kín miệng hộp kim chi, để ở nhiệt độ phòng lên men 8 tiếng. Bạn có thể muối kim chi vào buổi tối, và để ở nhiệt độ phòng qua đêm là được.
  • Sau 8 tiếng, chuyển kim chi vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản và dùng dần. Kim chi cà tím mặn cay ăn với cơm hoặc các món thịt, cá đều rất ngon.
READ:  Cách làm chả ngũ sắc trứng bắc thảo chay, mặn ngon lạ miệng | Lize.vn
cách làm kim chi cà tím hàn quốc
Món kim chi trộn cà tím, cà rốt giòn ngon cay chua mặn đúng vị Hàn Quốc. Ảnh: Kimchi & Basil

2. Cách làm kim chi dưa góp cà tím ngâm giấm đường kiểu Việt Nam

2.1. Nguyên liệu

  • Nắm nhỏ ớt đỏ phơi khô, cắt nhỏ
  • 1/4 chén nước tương
  • 200 – 300 gram cà tím
  • 1 muỗng canh nước ngâm tôm muối/ ruốc muối
  • 2,5 muỗng canh giấm gạo
  • 2,5 muỗng canh + 1 thìa cà phê đường cát trắng
  • 3/4 chén nước lọc
  • 3 muỗng canh hành lá cắt nhỏ
  • 1 thìa cà phê + 1 muỗng canh muối
  • 1 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc
  • 1/2 thìa cà phê gừng tươi băm nhỏ
  • 1 thìa cà phê tỏi băm nhỏ

2.2. Cách muối kim chi dưa góp cà tím ngâm giấm đường chua ngọt

  • Cắt bỏ 2 đầu cà tím, rồi thái đôi theo chiều dọc. Xát đều 1 muỗng canh muối khắp các lát cà tím, ngâm trong 1 tiếng. Sau khi ngâm, cà tím mềm hơn, bạn dùng tay vắt cho kiệt nước muối bên trong cà ra, nhưng không cần rửa lại nước lạnh nhé.
  • Trộn nước tương, nước ngâm tôm muối, giấm; hành lá, 2,5 muỗng canh đường; nước lọc, phần muối còn lại cùng bột ớt, gừng, tỏi băm trong tô vừa, trộn đều lên. Sau đó, cho cà tím vào trộn cùng.
  • Trút cà tím cùng hỗn hợp nước trộn giấm đường vào hũ, thêm ớt khô lên trên. Đậy nắp cà tím lại, ngâm ít nhất 24 giờ sau là có thể gắp ra thưởng thức.
kim chi cà tím muối giấm đường bột ớt
Món kim chi cà tím muối giấm đường bột ớt chua ngọt cay thấm vị. Ảnh: Lee O-Young/ The Korean Kimchi Cookbook

3. Cách làm kim chi cà tím chay bằng bột nếp

3.1. Nguyên liệu

  • 1 kí cà tím
  • 50 gram cà rốt, 50 gram củ cải trắng, 50 gram gừng băm nhuyễn, ớt cắt nhỏ; 50 gram cải thảo muối chay (cà rốt, củ cải trắng gọt vỏ, thái sợi)
  • Gia vị: đường, muối, bột ớt Hàn Quốc, bột ớt khô
  • 1 chén 200 ml nước cháo lọc (hoặc pha loãng bột nếp)

3.2. Cách làm món kim chi chay bằng cà tím

3.2.1. Sơ chế cà tím mềm, không bị thâm đen

  • Cắt bỏ 2 đầu cà tím. Dùng dao khứa cà tím thành các khúc đều nhau khoảng 2 cm chứ không cắt đứt.
  • Ngâm cà tím trong tô nước muối khoảng nửa tiếng để không bị thâm đen.
  • Sau đó, vớt cà tím ra một cái khăn sạch, khô. Cuộn khăn lại, nhấn tay ép xuống để vắt hết nước muối bên trong cà ra. Bước này sẽ giúp cà mềm, dai và giảm bớt độ ẩm, tăng thời hạn bảo quản khi muối kim chi.
READ:  [Kiến thức] Search Engine Marketing là gì và chiến lược để triển khai hiệu quả | Lize.vn
sơ chế cà tím ngâm nước muối
Các bước sơ chế cà tím ngâm nước muối để không bị thâm đen. Ảnh: Youtube Diệu Pháp Âm
cà tím sau khi vắt nước muối
Phần cà tím sau khi vắt nước muối. Ảnh: Youtube Diệu Pháp Âm

3.2.2. Cách làm cà tím muối kim chi chay

  • Trộn củ cải, cà rốt, gừng trong tô lớn cùng ớt ớt, cải thảo muối cắt nhỏ.
  • Cho 50 gram đường cát trắng; 25 gram muối ăn; 20 gram bột ớt Hàn Quốc; 10 gram ớt bột khô, nước cháo pha loãng vào tô rau củ, trộn đều lên.
  • Cho cà tím vào hỗn hợp trên, dùng muỗng nhấn cho cà ngập nước trộn. Cứ mỗi 1 giờ, bạn trở cà tím và trộn rau củ một lần. Để hỗn hợp cà tím ngâm ở nhiệt độ phòng thoáng mát. Trở liên tục cà tím trong 6 tiếng là có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để ăn dần.
cách làm kim chi cà tím chay
Các bước làm kim chi cà tím muối rau củ chay. Ảnh: Youtube Diệu Pháp Âm

Lưu ý: Không để cà tím muối kim chi ở nơi có ánh nắng mặt trời, hoặc nhiệt độ cao nhé. Nếu không, cà tím sẽ chín, lên men, ăn không ngon.

cà tím muối chay
Món cà tím muối chay mềm ngon thích hợp để thưởng thức vào ngày mùng 1 Tết hoặc Rằm. Ảnh: Youtube Diệu Pháp Âm

Cà tím muối cũng là một trong những công thức món kim chi Hàn Quốc truyền thống được nhiều người yêu thích. Cách làm kim chi cà tím cũng khá đơn giản, và các bước sơ chế nguyên liệu cũng không cầu kì như một số loại rau củ muối khác. Bạn chỉ cần lưu ý ngâm cà tím với nước muối trước khi trộn kim chi để tránh bị thâm đen. Đồng thời, đây cũng là công đoạn giữ độ mềm ngon cho cà tím sau khi muối. Với phần gia vị ngâm, bạn có thể áp dụng tỷ lệ nguyên liệu đã được hướng dẫn trong 3 công thức trên đây. Chúc bạn thực hiện thành công!

Bích Tuyền

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Ẩm thực

Khuyễn Mãi Hot

Bài viết hay nhất

Hno3 Loãng Không Tác Dụng Với Kim Loại Nào, Khi Kim Loại Tác Dụng Với Hno3:
Hno3 Loãng Không Tác Dụng Với Kim Loại Nào, Khi Kim Loại Tác Dụng Với Hno3:
Tính Hóa Trị Của Nhóm So3 Hóa Trị Mấy, Brom Hóa Trị Mấy
Tính Hóa Trị Của Nhóm So3 Hóa Trị Mấy, Brom Hóa Trị Mấy
Câu hỏi trắc nghiệm Atlat Địa lý Việt Nam trang 4, 5 (Có đáp án) – Bài tập trắc nghiệm Atlat Địa lý trang 4, 5 | Lize.vn
Viết đoạn văn kể lại giây phút gặp lại người thân sau bao ngày xa cách kết hợp yếu tố miêu tả và biểu cảm – 7 Bài Văn mẫu lớp 8 hay nhất | Lize.vn
Cho Các Chất Sau: H3Po4 Là Chất Điện Li Mạnh Hay Yếu, Chất Nào Sau Đây Là Chất Điện Li Yếu
Cho Các Chất Sau: H3Po4 Là Chất Điện Li Mạnh Hay Yếu, Chất Nào Sau Đây Là Chất Điện Li Yếu
Công Thức Tính Nguyên Tử Khối Trung Bình, Nguyên Tử Khối
Công Thức Tính Nguyên Tử Khối Trung Bình, Nguyên Tử Khối
Kể lại việc em nhận được một món quà bất ngờ trong ngày sinh nhật – Bài văn mẫu lớp 8 | Lize.vn
Công Thức Cấu Tạo Của Glucozo, Glucozơ, Trắc Nghiệm Hóa Học Lớp 12
Công Thức Cấu Tạo Của Glucozo, Glucozơ, Trắc Nghiệm Hóa Học Lớp 12
Công Thức Nổ Bỏng Gạo Ngon, Nhớ Lắm Mùa Nổ Bỏng Quê Hương Hải Hậu
Công Thức Nổ Bỏng Gạo Ngon, Nhớ Lắm Mùa Nổ Bỏng Quê Hương Hải Hậu
Các Công Thức Tính Điện Lượng Lớp 11, Công Thức Vật Lý Lớp 11
Các Công Thức Tính Điện Lượng Lớp 11, Công Thức Vật Lý Lớp 11
Để Phân Biệt Hcl Và H2So4 Là:, Nêu Cách Nhận Biết Hcl, H2So4, Na2So4
Để Phân Biệt Hcl Và H2So4 Là:, Nêu Cách Nhận Biết Hcl, H2So4, Na2So4
Ch3Coona Hcl + Ch3Coona – Ch3Coona + Hcl → Ch3Cooh + Nacl
Ch3Coona Hcl + Ch3Coona – Ch3Coona + Hcl → Ch3Cooh + Nacl
Dung Dịch Cucl2 Có Màu Gì – Màu Một Số Kết Tủa Và Dung Dịch Thường Gặp
Dung Dịch Cucl2 Có Màu Gì – Màu Một Số Kết Tủa Và Dung Dịch Thường Gặp
Khái Niệm Và Công Thức Tính Lực Căng Dây Lớp 10, Vật Lý 10 Công Thức Tính Nhanh
Khái Niệm Và Công Thức Tính Lực Căng Dây Lớp 10, Vật Lý 10 Công Thức Tính Nhanh
Kể lại truyện Tấm Cám theo lời của nhân vật Tấm – Bài văn mẫu lớp 10 đạt điểm cao | Lize.vn