Cách làm hết cay ớt ở tay và mắt hiệu quả tại nhà mà không gây bỏng | Lize.vn

Cách làm hết cay ở tay như thế nào là mối quan tâm của nhiều bà nội trợ. Ớt tuy là gia vị phổ biến trong nấu ăn hàng ngày nhưng nếu không khéo, chúng dễ bị dính vào tay và các bộ phận khác. Bài viết dưới đây xin chia sẻ một số cách chữa hết cay ớt ở tay vô cùng đơn giản và hiệu quả.

1. Tại sao ớt khiến tay có cảm giác bị nóng, bỏng rát?

Trước khi tìm hiểu những cách làm thế nào để làm hết cay ớt ở tay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nguyên nhân của tình trạng này là do đâu nhé. Trong trái ớt có chứa thành phần tên gọi là capsaicin. Khi chúng dính vào da gây chứng bỏng rát. Nếu chẳng may ớt bị dính trên các bộ phận khác trên cơ thể, chúng khiến cơ thể vô cùng khó chịu.

Trường hợp tay bị dính ớt, nhiều người thường rửa lại với nước. Tuy nhiên việc này không hiệu quả bởi ớt có chứa chất không hòa tan được trong nước. Vậy, làm thế nào để tay, mắt, hay các vùng da khác hết cay do lỡ dính ớt? Hãy tham khảo ngay mẹo vặt hữu ích được chia sẻ sau đây.

READ:  Cách làm sương sáo sữa nước cốt dừa từ lá tươi mềm mịn ngon | Lize.vn
Cách làm hết cay ớt ở tay
Ớt là gia vị dễ gây bỏng rát trong quá trình chế biến. Ảnh: Internet

2. Làm thế nào để tay hết cay ớt đúng cách ở nhà mà không bị bỏng?

Trường hợp lỡ bị dính ớt ở tay, bạn có thể tham khảo những cách chữa bỏng ớt với những cách đơn giản sau.

2.1. Cách chữa hết cay ớt ở tay bằng nước rửa chén

Chất capsaicin trong ớt hoàn toàn có thể làm sạch với nước rửa chén. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể dùng xà phòng rửa tay để để loại bỏ chất này. Tuy nhiên, nếu lỡ ớt cay dính vào mắt thì không áp dụng mẹo này nha.

2.2. Cách làm hết cay ớt ở tay bằng dầu ăn

Dầu dễ đánh bay chất cay trong ớt tương tự như nước rửa chén. Vì thế, bạn chỉ cần cho 1 lượng dầu ăn nhỏ lên khu vực da bị bỏng ớt. Sau đó, xả sạch lại vùng da này với nước sẽ giúp tay hết cay nhanh chóng.

Dầu ăn chữa bỏng tay do ớt
Dầu ăn hỗ trợ chữa bỏng tay do ớt. Ảnh: Internet

2.3. Cách làm hết cay ớt ở tay bằng nước chanh hoặc rượu/ giấm

  • Nước cốt chanh: Sử dụng nước cốt chanh lên khu vực da bị bỏng ớt cũng trị bỏng ớt rất hiệu quả. Chất axit trong chanh sẽ giúp làm sạch  capsaicin dính trên da.
  • Rượu hoặc giấm: 2 nguyên liệu này có thể hòa tan được chất capsaicin hiệu quả. Do đó, khi bị bỏng tay, hãy thoa rượu hoặc giấm lên da giúp da tay hết cay nhanh chóng.

2.4. Sử dụng sữa hoặc sữa chua chữa hết cay ớt ở tay

Phương pháp này cũng nhanh chóng làm dịu da, giúp da không bị cay nóng. Theo đó, bạn chỉ cần ngâm tay trong sữa hoặc sữa chua vài phút cho bớt cay là được. Trường hợp ăn ớt bị cay, bạn cũng có thể uống sữa để làm giảm cảm giác khó chịu này nhé. Nếu có thể, hãy tự làm sữa chua ở nhà để đề phòng những trường hợp thế này.

Sữa tươi chữa bỏng tay do ớt
Sử dụng sữa tươi hỗ trợ chữa bỏng tay do ớt. Ảnh: Internet

2.5. Cách làm hết cay ớt ở tay với Baking soda

Hòa baking soda với nước tạo thành hỗn hợp sệt. Thoa đều hỗn hợp này lên vùng da bị bỏng, đợi khô rồi rửa lại bằng nước sạch. Ngoài các mẹo kể trên, bạn cũng có thể dùng đường hay tro bếp thoa lên vùng da bị bỏng. Sau đó, xả lại chúng với nước sạch giúp da hết cay nhanh chóng.

READ:  Phương Pháp Tạo Bọt Sữa Cơ Bản | Lize.vn

3. Cách chữa hết cay khi ăn phải ớt

Trường hợp bạn ăn phải miếng ớt cay hoặc ở những người không biết ăn ớt, bạn hoàn toàn có thể khắc phục như sau:

  • Uống ngụm nước ấm đã đun sôi và giữ chúng trong miệng khoảng 1 phút. Điều này sẽ giúp bạn miệng quen dần với trạng thái mới.
  • Chất capsaicin gây cay nóng thường sẽ bị hòa tan trong cồn và dầu mỡ. Vì thế, bạn có thể sử dụng kem, sữa chua hoặc sữa tươi để hạ nhiệt nhanh chóng. Chất béo có trong sữa nhanh chóng  hòa tan capsaicin của ớt.
Ăn sữa chua giúp chữa hết cay ớt
Ăn sữa chua giúp nhanh chóng giảm tình trạng nóng rát do ớt gây nên. Ảnh: Internet
  • Một cách đơn giản khác là bạn ăn chút trái cây có sẵn trong tủ lạnh nhằm giảm bớt cảm giác cay nóng. Một quả dưa chuột hoặc miếng sô-cô-la cũng có thể làm giảm đáng kể tình trạng bỏng ớt do chất capsaicin gây ra.
  • Bạn có thể giảm tình trạng nóng rát khó chịu do bỏng ớt gây ra bằng cách sử dụng nước muối súc miệng.

4. Cách làm hết cay ớt ở tay lỡ dính vào mắt

  • Dùng sữa khi ớt dính vào mắt: Sữa giúp nhanh chóng trung hòa chất độc capsaicin có trong ớt. Nhờ đó, cảm giác cay nóng của ớt sẽ nhanh chóng được giảm dần. Hiện nay hầu hết các loại ớt đều chứa dầu, sữa sẽ nhanh chóng làm sạch dầu này trong khi nước có thể làm sạch nhưng không làm giảm đau.
  • Sử dụng dung dịch vệ sinh mắt kính: Hãy dùng dung dịch vệ sinh kính mắt để làm sạch vùng mắt bị dính ớt. Lưu ý khi sử dụng, bạn nên thỉnh thoảng chớp chớp và rửa mắt. Tuyệt đối tránh tình trạng đưa tay lên dụi mắt bởi chúng khiến mắt sẽ càng đau và viêm hơn.
  • Dùng nước: Nếu chưa kịp chuẩn bị các nguyên liệu trên, bạn có thể sử dụng nước lạnh vệ sinh mắt. Bạn hãy úp mắt vào bồn rửa mặt, chớp mắt nhiều lần để nước ớt này sẽ thoát ra ngoài theo nước mắt.
READ:  Chuyên Đề Lẩu Hồng Kông | Lize.vn
Rửa mắt với nước sạch chữa cay ớt
Thực hiện rửa sạch mắt với nước sạch dưới vòi nước. Ảnh: Internet
  • Dùng rượu khi ớt dính vào mắt: Chất dầu trong ớt sẽ tan nhanh hơn trong rượu. Do đó, bạn hãy sử dụng rượu vodka để loại bỏ dầu ớt ra khỏi mắt.

5. Mẹo phòng ngừa bỏng tay do ớt

5.1. Đeo găng tay khi sơ chế ớt

Khi sơ chế ớt mà không sử dụng găng tay, bạn rất dễ gặp tình trạng bị bỏng tay do ớt. Khi đó, bàn tay sẽ bị xót, bỏng, thậm chí nhiều người thường chạm vào mắt. Do đó, giải pháp tốt nhất là đeo găng tay nhựa vinyl hoặc cao su latex. Đây là phương pháp phòng tránh bỏng tay do ớt đơn giản nhất

5.2. Làm thế nào đề phòng hết cay ớt ở tay bằng cách bảo quản trong tủ lạnh?

Nếu thường xuyên sử dụng ớt hoặc làm ớt với số lượng nhiều, bạn hãy rửa sạch ớt với nước, để khô ráo và bảo quản trong tủ lạnh. Hãy để chúng trong ngăn đá với thời gian ít nhất 10 phút. Sau đó, bạn mới nên thái ớt, điều này giúp hạn chế tình trạng bỏng khi tiếp xúc trực tiếp với ớt.

Ớt đông lạnh
Bảo quản ớt trong ngăn đá giúp việc sơ chế ớt được đơn giản hơn. Ảnh: Internet

5.3. Sử dụng khoai tây hoặc dầu ăn

  • Khoai tây: Hãy sử dụng khoai tây cắt lát và thoa đều lên khu vực 2 bên mặt dao. Lượng tinh bột dồi dào có trong khoai tây khi tiếp xúc với chất cay bên trong ớt sẽ khiến chúng giảm đi. Khi đó, bạn cắt ớt sẽ không bị cay mắt hay lo bỏng da tay nữa.
  • Dầu ăn: Để tránh tình trạng bỏng do ớt, bạn có thể sử dụng dầu ăn thường hoặc dầu oliu. Hãy thoa chúng lên tay trước khi thực hiện cắt ớt. Dầu ăn sẽ hình thành lớp màng bảo vệ cho da tay, tránh dung dịch cay của ớt bám trên da.
Thoa dầu ăn lên tay làm hết cay ớt
Thoa dầu ăn lên tay giúp hạn chế bỏng ớt khi sơ chế. Ảnh: Internet

Trên đây là cách làm hết cay ớt ở tay, cũng như các vùng da khác, từ những nguyên liệu dân gian vô cùng đơn giản và quen thuộc. Tuy nhiên, phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh. Để tránh ớt dính vào cơ thể gây bỏng rát, bạn hãy áp dụng ngay các biện pháp phòng ngừa trên, bạn nhé!

Phạm Dịu

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Ẩm thực

Bài viết hay nhất