Cách Làm Chả Giò Miền Nam Ngon Giòn Lâu Ăn Một Lần Là Ghiền | Lize.vn

Chả giò chiên làm từ nguyên liệu gì để có nhân bên trong thơm ngậy, cuốn làm sao để “mười cái như một”, chiên như thế nào để chả giò chín tới và có màu đẹp mắt? Tất cả các bí quyết đó sẽ được bật mí trong công thức hướng dẫn cách làm chả giò sau đây.

Chả giò miền Nam với hương vị giòn tan, thơm ngon

Chả giò là một trong những món ăn truyền thống của người Việt Nam, được yêu thích bởi hình thức bắt mắt và hương vị thơm ngon đặc biệt. Những chiếc chả giò chiên có màu vàng nâu hấp dẫn, vỏ bánh giòn tan, ngầy ngậy, nhân bên trong nóng hổi, thơm bùi, ăn cùng với rau sống và nước mắm chua ngọt ngon tuyệt. Không chỉ phổ biến trong bữa ăn hằng ngày, chả giò còn là món đãi tiệc trong những dịp quan trọng và cũng không thể thiếu trên mâm cỗ Tết.

Có rất nhiều cách làm chả giò ngon, nào chả giò chay, chả giò hải sản, chả giò đậu xanh, chả giò nhân tôm thịt, chả giò kiểu miền Nam, miền Bắc hay miền Trung… Hôm nay, Hướng Nghiệp Á Âu (HNAAu) sẽ đem đến cho bạn cách làm chả giò miền Nam thơm ngon, giòn tan, ăn một lần là ghiền.

Nguyên liệu làm chả giò

  • Khoai môn, nấm mèo, miến dong, hành lá mỗi thứ 25g
  • 55g cà rốt
  • 15g lá húng quế
  • 10g hành tím
  • 50g củ sắn
  • 100g tôm đất đã lột vỏ
  • 20g gừng
  • 50ml rượu
  • 50g thịt cua
  • 100g thịt nạc dăm băm nhuyễn
  • 30ml nước cốt chanh
  • 20g tỏi băm
  • 30g ớt băm
  • Bánh tráng cuốn chả giò
  • Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, đường, tiêu

Cách làm chả giò ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu rau củ

Khoai môn, nấm mèo, cà rốt, lá húng quế cắt sợi nhỏ.

Miến dong ngâm nở, cắt khúc nhỏ.

Hành lá cắt khúc nhỏ.

Hành tím băm nhỏ.

Củ sắn cắt nhỏ.

Tôm băm nhuyễn.

Cắt nhỏ các loại nguyên liệu của phần nhân

Bước 2: Sơ chế cua

Bắc 500ml nước lên bếp, đun sôi và cho vào 20g gừng, 50ml rượu. Tiếp theo, bạn cho thịt cua vào chờ nước sôi lại thì tắt bếp, vớt thịt cua ra để riêng.

Luộc sơ thịt cua qua nước gừng, rượu

Bước 3: Trộn nhân chả giò

Bạn lần lượt cho khoai môn, nấm mèo, 25g cà rốt, lá húng quế, miến dong, hành lá, hành tím, củ sắn, tôm, thịt nạc dăm băm, cua vào một thố lớn. Tiếp tục, bạn nêm gia vị cho nhân gồm: 5g hạt nêm, 3g bột ngọt, 3ml nước mắm, 3g đường, 3g tiêu vào và trộn đều lên để nguyên liệu thật thấm gia vị.

Trộn nhân chả giò với tôm, thịt, cua và rau củ

Bước 4: Cách làm nước mắm chấm chả giò

Trong thời gian chờ cho phần nhân thấm gia vị, bạn sẽ thực hiện nước mắm chấm kèm với chả giò. Bắc nồi lên bếp cho vào 200ml nước cùng với 30ml nước mắm, 150g đường, 5g bột ngọt khuấy đều cho tất cả các gia vị tan vào nhau, đun cho đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp.

Đợi cho nước mắm nguội, bạn cho vào 30ml nước cốt chanh, 20g tỏi băm, 30g cà rốt rồi trộn đều lên.

Để nguội nước mắm rồi mới cho chanh, tỏi, ớt vào

Bước 5: Cách cuốn chả giò đẹp mắt

Sử dụng 2 tấm bánh tráng xếp chồng so le lên nhau, trải lên mặt phẳng, cho nhân vào phần 2 miếng bánh tráng đè lên nhau, định lượng nhân là khoảng 10g không được quá nhiều nếu không cuốn chả giò sẽ bị bể. Sau đó, bạn cuộn tròn cho đến hết bánh. Sử dụng nước để cố định phần mép bánh để khi chiên không bị bung. Xếp chả giò vào đĩa, làm lần lượt cho đến khi hết nhân.

Cách gói chả giò đẹp, không bị bung hay bể

Bước 6: Cách chiên chả giò giòn

Cho dầu vào chảo với lượng vừa đủ để dầu ngập chả giò. Khi dầu nóng già, bạn cho chả giò vào chiên với lửa vừa, lật đều các mặt cho đến khi chả giò có màu vàng nâu hấp dẫn và lớp vỏ giòn rụm. Lưu ý, không nên chiên chả giò với lửa lớn vì sẽ dẫn đến sống bên trong nhưng cháy bên ngoài.

Nếu muốn chả giò giòn lâu hơn, bạn hãy chiên hai lần: Lần 1 chiên với lửa nhỏ để nhân chả giò chín rồi vớt ra để ráo dầu, khi gần ăn thì chiên lại lần 2 để lớp vỏ vàng giòn.

Khi chả giò đạt yêu cầu, bạn gắp ra, cho lên giấy thấm dầu.

Chiên 2 lần để chả giò thêm giòn

Bước 7: Cách trang trí món chả giò

Chả giò xếp ra đĩa và trang trí với các loại rau thơm, xà lách, tương ớt.

Chả giò có thể ăn kèm rau sống, chấm nước mắm chua ngọt. Món này có thể ăn với cơm, bún, làm món ăn vặt đều được.

Bạn có thể tha hồ sáng tạo và trang trí dĩa chả giò

Chiếc chả giò nhỏ xinh, lớp vỏ giòn tan vỡ ra trong miệng, nhân thơm bùi, béo ngậy sẽ làm say lòng thực khách. Cách làm chả giò không quá khó, chỉ cần thực hiện theo các bước hướng dẫn của HNAAu như trên là bạn đã có ngay những cuốn chả giò thơm ngon, vàng giòn. Chúc các bạn thực hiện thành công và có bữa ăn ngon miệng!

Nếu muốn học hỏi thêm các món cuốn hấp dẫn khác trong ẩm thực Việt Nam, bạn có thể để lại thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ đến tổng đài 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn chi tiết hơn nhé!

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Bùi Tiến Dũng

Bùi Tiến Dũng là giảng viên chuyên ngành Bếp Nóng tại Hướng Nghiệp Á Âu. Là một người yêu ẩm thực và đam mê tìm hiểu các kỹ thuật nấu ăn, Bùi Tiến Dũng sẽ bổ sung cho bạn những kiến thức bổ ích, có thể áp dụng ngay vào công việc thực tiễn.