Cách làm bún đậu mắm tôm lòng rán giòn ngon tại nhà | Lize.vn

Cách làm bún đậu mắm tôm lòng rán giòn ngon tại nhà giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí hơn so với ăn ngoài hàng. Bún đậu mắm tôm kết hợp với lòng heo là món ăn truyền thống, dân dã thích hợp đổi gió cho những ngày chán cơm. Hấp dẫn và vô cùng đơn giản, bạn hoàn toàn có thể làm nó tại nhà, vừa tiết kiệm, vừa an toàn gạt bỏ nỗi lo về vấn đề vệ sinh thực phẩm. Giờ đây bạn không cần la cà quán xá mà vẫn được thưởng thức món ăn thơm ngon mang vẻ đẹp của ẩm thực Việt. Hãy cùng webnauan.vn tìm hiểu cách chế biến món bún đậu mắm tôm lòng heo rán trong bài viết này nhé!

Bún đậu mắm tôm ăn với lòng heo rán thơm giòn là cách làm món ăn ngon nổi tiếng của ẩm thực Việt Nam, được đông đảo bạn bè thế giới biết đến và yêu thích. Đó là sự kết hợp hài hòa giữa mắm tôm và nước cốt thơm thơm vị chanh quất, vị cay cay của ớt, giòn giòn của đậu, của lòng rán. Hình ảnh những mẹt bún đậu lòng rán đầy màu sắc, và hương vị đặc trưng của mắm tôm, đã trở nên quen thuộc và có sức hấp dẫn không thể chối từ.

1. Cách sơ chế lòng heo khử mùi hôi tanh trước khi chế biến món ăn

Để rửa sạch nội tạng heo, bạn nên gùng chanh tươi hoặc giấm, thêm chút muối bóp thật kĩ. Kế đến, rửa lại lòng bằng nước sạch nhiều lần. Sau đó, thái nhỏ đoạn 2 cm vừa ăn. Bước sơ chế này cần thực hiện cẩn thận để tránh mùi hôi và vị đắng của lòng heo còn sót lại nhé.

READ:  Học Cách Làm Chả Cốm Ngon Chuẩn Vị Xứ Hà Thành | Lize.vn

Lòng heo trước khi đem chiên bạn nên chần qua nước sôi để làm sạch hoàn toàn một lần nữa. Để lòng heo khi chiên giữ được độ giòn, ngọt, bạn nên ngâm vào nước lạnh khoảng 5 – 10 phút rồi vớt ra, để ráo.

cách sơ chế lòng heo khử mùi hôi tanh
Hướng dẫn cách sơ chế lòng heo khử mùi hôi tanh. Ảnh: Internet

Lưu ý: Bạn nên chọn đoạn giữa của lòng heo để chiên giòn. Phần lòng này dày, màu trắng, bóp nhẹ không thấy nước vàng tiết ra là đoạn lòng ngon không đắng.

2. Cách làm bún đậu mắm tôm lòng heo rán giòn ngon

Món ăn đặc biệt này nhìn thì có vẻ nhiều công đoạn phức tạp. Nhưng thật ra, để tự làm bún đậu mắm tôm thơm ngon tại nhà thì vô cùng đơn giản, không cầu kì và nhanh gọn.

2.1. Nguyên liệu

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bún đậu mắm tôm lòng rán như sau:

  • Bún tươi: 1 kg
  • Lòng lợn (đã sơ chế như hướng dẫn ở trên): 500 gam
  • Đậu hũ: 200 gam
  • Chả cốm: 200 – 300 gram
  • Mắm tôm: 1 chén nhỏ
  • Rau sống các loại: dưa leo, tía tô, kinh giới, …
  • Các gia vị khác: Ớt băm, chanh quất tươi, đường trắng, dầu ăn…
nguyên liệu làm bún đậu mắm tôm lòng heo chiên
Các nguyên liệu làm bún đậu mắm tôm lòng heo chiên. Ảnh: Kênh YT Hương vị quê hương

2.2. Cách làm món bún đậu mắm tôm ăn với lòng lợn rán giòn

2.2.1. Sơ chế các nguyên liệu làm bún đậu mắm tôm

  • Đậu hũ, bún tươi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
  • Dưa leo ngâm nước muối rửa sạch gọt vỏ, bỏ ruột, thái miếng vừa ăn. Sau đó, bỏ dưa leo vào thau nước lạnh để khi ăn dưa sẽ giòn tan, mát ngọt.
  • Rau thơm, chanh quất, ớt nhặt rửa sạch để ráo nước. Bạn nên ngâm rau sống vào nước muối khoảng 10 – 15 phút. Điều này giúp rau loại bỏ vi khuẩn và tạp chất có hại cho sức khỏe. Nhờ vậy mà khi ăn rau sống giữ được độ giòn ngon.
READ:  Bánh trung thu tươi là gì và công thức tự làm đơn giản nhất tại nhà | Lize.vn

2.2.2. Chiên đậu hũ và lòng heo

  • Bắc chảo lên bếp để chảo nóng già bạn thêm dầu ăn. Chờ khi dầu nóng già bạn thả từng lượt lòng vào chiên vàng. Lưu ý khi chiên lòng, bạn có thể thả vài lát gừng đập dập vào chảo để khử mùi hôi của lòng  heo, và nên để lửa vừa phải. Cần lật đều hai mặt để lòng vàng, đảm bảo lượng dầu chiên ngập miếng lòng. Thành phẩm đạt tiêu chuẩn là khi miếng lòng vàng ruộm không bị cháy xém, không trắng, thơm mùi ngọt béo, dai dai, giòn giòn, sần sật đặc trưng.
rán lòng lợn
Bước rán vàng giòn lòng lợn. Ảnh: Kênh YT Hương vị quê hương
thái lòng lợn rán thành miếng nhỏ ăn bún đậu mắm tôm
Lòng chiên giòn, để ráo dầu rồi thái miếng nhỏ vừa ăn. Ảnh: Kênh YT Hương vị quê hương
  • Để chảo dầu nóng già rồi mới thả đậu vào rán. Lượng dầu trong chảo cần ngập miếng đậu để thành phẩm có màu vàng giòn, phồng thơm mới chuẩn vị bún đậu. Sau khi chiên vàng bạn nên bỏ vào giấy thấm bớt dầu để miếng đậu không bị béo ngấy, giữ được độ giòn rồi mới trình bày lên đĩa.
cắt đậu phụ thành miếng nhỏ và chiên giòn
Sau khi cắt đậu phụ thành miếng nhỏ thì đem rán giòn. Ảnh: Kênh YT Hương vị quê hương
  • Kế đến, bạn gắp từng miếng chả cốm vào chảo chiên giòn. Chả chuyển màu vàng chín đều thì gắp ra, để ráo dầu.
chiên chả cốm
Chiên chả cốm cho vàng giòn đều thì vớt ra. Ảnh: Kênh YT Hương vị quê hương

2.2.3. Cách làm mắm tôm ăn bún đậu lòng rán ngon

Mắm tôm là thứ gia vị đặc biệt, gần như chiếm phần quyết định chất lượng của món ăn. Theo đó, bạn nên chọn mua ở những cơ sở sản xuất uy tín, nguồn gốc xuất xứ từ Thanh Hóa, hoặc Nghệ An là tốt nhất. Vì đây đều là những “cái nôi” ra đời của mắm tôm gia truyền từ lâu đời. Khi mua, bạn chú ý: Mắm tôm ngon là mắm có màu tím nhạt, mùi đậm đà.

Mắm tôm sống thì thượng khá nặng mùi nên rất khó ăn. Vì vậy, bạn nên khử bớt mùi khó chịu này bằng cách cho thêm vào bát mắm tôm vài giọt dầu thật nóng rồi khuấy đều. Dầu nóng có tác dụng khử trùng và khử mùi của mắm tôm. Sau đó, bạn băm nhỏ các gia vị ớt, tỏi, sả, thêm đường hoặc bột ngọt tùy khẩu vị của từng gia đình. Cuối cùng hãy cho thêm vào chút quất hoặc chanh tươi và khuấy đều lên.

READ:  Cách làm bánh pía nhân khoai môn mềm ngon đơn giản tại nhà | Lize.vn

Nếu bạn muốn giảm hẳn mùi của mắm tôm để dễ ăn, thì thay bằng cách bỏ dầu nóng vào bát để khử mùi. Bạn có thể phi thơm hành tỏi ớt với một chút dầu rồi cho mắm tôm vào chưng lên. Cuối cùng, lấy mắm ra bát, thêm chút hành khô băm nhỏ và tỏi, ớt tươi vắt chanh hoặc quất vào. Đây là bí quyết pha mắm tôm ngon mà không còn thấy mùi khó chịu của mắm, thay vào đó là mùi thơm đặc trưng, béo béo, quyện với tỏi ớt cay cay, ngon tuyệt hảo.

cách pha mắm tôm ngon ăn bún đậu lòng rán
Cách pha mắm tôm ăn với bún đậu lòng heo rán. Ảnh: Kênh YT Hương vị quê hương

2.2.4. Thưởng thức món bún đậu mắm tôm lòng heo rán

Sau khi hoàn thành các bước trên bạn chỉ cần dọn ra và trang trí món bún đậu lòng rán sao cho thật đẹp mắt. Bạn có thể trình bày món ăn ra các đĩa, hoặc để đẹp mắt hơn thì nên để vào mẹt tre nhỏ. Bún tươi đã được cắt miếng vừa ăn xếp vào một góc. Tiếp đến, xếp đậu phụ và lòng rán bên cạnh, tía tô và các loại rau ăn kèm. Cuối cùng, xếp dưa chuột lên trên và thưởng thức.

Lưu ý: Khi ăn, mắm tôm sống mặc dù sẽ giữ được hương vị thơm ngon đặc biệt. Nhưng, nước chấm này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ an toàn vệ sinh thực phẩm. Nếu bạn yếu bụng hoặc nhà có trẻ nhỏ thì nên dùng mắm tôm chưng lên. Vì như vậy sẽ diệt hết vi khuẩn gây bệnh, mắm chấm vẫn giữ được vị thơm ngon, và đặc biệt sẽ phù hợp hơn trong mùa đông, khi bạn chấm bún đậu lòng rán với mắm tôm chưng nóng hổi.

cách làm bún đậu mắm tôm lòng rán
Mẹt bún đậu mắm tôm lòng heo rán với rau sống nhiều màu sắc đã hoàn tất. Ảnh: Kênh YT Hương vị quê hương

Hi vọng với những chia sẽ hữu ích của chúng tôi sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện cách làm bún đậu mắm tôm lòng rán giòn ngon nóng hổi này để đổi vị cho cả gia đình vào dịp cuối tuần. Chúc bạn thực hiện thành công và đừng quên chia sẻ những công thức nấu ăn ngon với mọi người nhé!

Trúc Nguyễn tổng hợp

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Ẩm thực