Phân Dạng Bài Tập Hóa 10 Chương Oxi Lưu Huỳnh, Các Dạng Bài Tập Hóa 10 Chương Oxi Lưu Huỳnh

Bài tập chương Oxi Lưu huỳnh là một trong những dạng bài tập cơ bản và quan trọng đối với chương trình Hóa học 10. Kiến Guru chia sẻ tới các bạn học sinh 14 bài tập chương Oxi Lưu huỳnh cơ bản nhất. Bao gồm cả câu hỏi lí thuyết và bài tập vận dụng kèm đáp án chi tiết giúp các em nắm vững đặc điểm cấu tạo, tính chất vật lí, tính chất hóa học đặc trưng và các dạng bài tập cơ bản,… của chương Oxi Lưu huỳnh.

Đang xem: Bài tập hóa 10 chương oxi lưu huỳnh

I. Bài tập chương Oxi Lưu Huỳnh- Phần lý thuyết:

Câu 1: Trong đời sống hàng ngày, chúng ta thường sử dụng ozon để bảo quản trái cây được lâu. Ứng dụng trên phụ thuộc vào tính chất nào sau đây?

A. Ozon trơ về mặt hóa học.

B. Ozon là chất khí có mùi đặc trưng.

C Ozon không tác dụng với nước.

D. Ozon có tính oxi hóa mạnh.

Đáp án: D

Giải thích: Chất khí oxi hóa mạnh tác dụng oxi hóa với các hợp chất, phá hủy cấu trúc các vi sinh vật, nấm men làm hư trái cây. Chính vì vậy mà ozon giúp bảo quản trái cây tốt hơn.

Câu 2: Số hiệu nguyên tử của lưu huỳnh là 16. Cho biết vị trí của lưu huỳnh trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học?

A. Chu kì 3, nhóm VIA.

B. Chu kì 5, nhóm VIA.

READ:  Sử Dụng Hỗn Hợp Khí N2O/O2 Trong Nha Khoa Tại Việt Nam, O2 N2O = No2

C. chu kì 5, nhóm IVA.

D. chu kì 3, nhóm IVA.

Đáp án: A

Câu 3: Cho các phản ứng hóa học sau:

*

Câu 4: Chúng ta đều biết hơi thủy ngân rất độc, vậy trong trường hợp ta làm vỡ nhiệt kế thủy ngân, chúng ta dùng chất gì rắc lên thủy ngân và gom lại?

A. Bột than.

B. Cát mịn.

C. muối hạt.

D. Lưu huỳnh.

Đáp án: D

Giải thích: Ta có phương trình phản ứng:

S + Hg → HgS

Câu 5: Trong phản ứng lưu huỳnh tác dụng với axit sunfuric đặc, nóng:

S + 2H2SO4 đặc → 3SO2 + 2H2O

Tỉ lệ số nguyên tử lưu huỳnh bị khử và số nguyên tử lưu huỳnh bị oxi hoá là:

A. 1 : 2.

B. 1 : 1.

Xem thêm: Công Thức Parity 5X5 – Rubik 5&#2155: Solution

C. 3 : 2.

D. 2 : 1.

Đáp án: D

Giải thích:

*

Câu 6: Lưu huỳnh có thể tồn tại ở những trạng thái số oxi hoá nào ?

A. -1; +4; +5; +6

B. -1; +2; +4; +6.

C. -2; 0; +4; +6

D. +1 ; 0; +4; +5

Đáp án: C

Câu 7: Cấu hình electron ở trạng thái kích thích của S khi tạo S

*

là:

Đáp án: B

Giải thích: Khi tạo S

*

, S sẽ ở trạng thái kích thích, 1 electron của phân lớp 3p được chuyển lên phân lớp 3d tạo ra 4 electron độc thân

Vậy cấu hình electron ở trạng thái kích thích của S là:

*

Câu 8: Tính chất vật lí nào sau đây không phải là tính chất vật lí đặc trưng của lưu huỳnh?

A. chất rắn màu vàng.

B. không tan trong nước.

C. có nhiệt độ nóng chảy thấp hơn nhiệt độ sôi của nước.

READ:  Các Chất Tham Gia Phản Ứng Tráng Gương *, Phản Ứng Tráng Gương

D. tan nhiều trong benzen.

Đáp án: C

Giải thích: Lưu huỳnh tà phương nóng chảy ở 113oC, lưu huỳnh đơn tà nóng chảy ở 119oC.

→ Nhiệt độ nóng chảy của lưu huỳnh cao hơn nhiệt độ sôi của nước.

Câu 9: Ứng dụng nào sau đây không phải của lưu huỳnh?

A. Làm nguyên liệu sản xuất H2SO4 .

B. Làm chất lưu hóa cao su.

C. Khử chua đất.

D. Điều chế thuốc súng đen.

Đáp án: C

Câu 10: Nhận định nào sau đây đúng khi so sánh tính chất cơ bản của lưu huỳnh và oxi:

A. tính oxi hóa của lưu huỳnh

B. tính oxi hóa của lưu huỳnh > oxi

C. tính oxi hóa của lưu huỳnh và oxi bằng nhau

D. tính khử của oxi và lưu huỳnh bằng nhau

Đáp án: B

Giải thích:

*

→ Tính oxi hóa của oxi lớn hơn lưu huỳnh.

Câu 11: Nguyên tử S đóng vai trò vừa là chất khử, vừa là chất oxi hóa trong phản ứng nào sau đây?

*

II. Bài tập chương Oxi Lưu huỳnh-Phần bài tập

Câu 12: Cho 11 gam hỗn hợp gồm bột nhôm và bột sắt tác dụng hoàn toàn với bột lưu huỳnh trong điều kiện không có không khí, thì thấy lượng lưu huỳnh tham gia phản ứng là 12,8g. Khối lượng sắt có trong hỗn hợp đầu là:

A. 5,6 gam. B. 22,4 gam. C. 2,8 gam. D. 7,4 gam.

Xem thêm: Status Thả Thính Tiếng Trung Ngọt Lịm Tim, Thả Thính Bằng Tiếng Trung Hay Và Độc Đáo Nhất

Đáp án: A

Giải thích:

*

= 12,8/32 = 0,4 (mol)

*

Bảo toàn electron:

*

*

Câu 13: Cho 5,6 gam bột sắt cùng với 2,4 gam bột lưu huỳnh rồi nung nóng (trong điều kiện không có không khí), thu được hỗn hợp rắn A. Cho A tác dụng với lượng dư dung dịch HCl, giải phóng hỗn hợp khí X và còn lại một phần không tan B. Để đốt cháy hoàn toàn X và B cần vừa đủ V lít khí

*

(đktc). Giá trị của V là bao nhiêu?

A. 2,80(l) B. 3,36(l) C. 3,08(l) D. 4,48(l)

Đáp án: A

Giải thích:

*

= 5,6/56 = 0,1 (mol);

*

= 2,4/32 = 0,075 (mol)

Bảo toàn electron ⇒ 4

*

= 2

*

+ 4

*

= 2.0,1 + 4.0,075

*

= 0,125 mol

⇒ V = 0,125. 22,4 = 2,8 (l)

Câu 14: Nung nóng hỗn hợp bột X gồm a mol Fe và b mol S trong khí trơ, hiệu suất phản ứng bằng 50%, thu được hỗn hợp rắn Y. Cho Y vào dung dịch HCl dư, sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được hỗn hợp khí Z có tỉ khối so với

*

bằng 5. Tỉ lệ a:b bằng

A. 2:1 B. 1:1 C. 3:1 D. 3:2

Đáp án: A

Giải thích:

Fe + S → FeS (đun nóng)

FeS + 2HCl →

*

+

*

S

Fe + 2HCl →

*

+

*

*

= 5.2 = 10

Giả sử số mol Z là 1 mol

*

+

*

S = 1

2

*

+ 34

*

S=10

*

= 0,75 ;

*

S= 0,25

*

=

*

S = 0,25 mol;

*

(dư) =

*

= 0,75 mol

*

= 0,25 + 0,75 = 1 (mol) ⇒

*

= 0,25.100/50 = 0,5 (mol)

⇒ a : b = 1 : 0,5 = 2 : 1

Trên đây là 14 câu hỏi đặc trưng cho các dạng bài tập chương Oxi Lưu huỳnh cả về lí thuyết và bài tập vận dụng kèm đáp án chi tiết.

Các bạn có thể tham khảo thêm nhiều bài học hay, mẫu bài tập và đề thi mẫu tại Kiến Guru nhé!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Hóa học

Khuyễn Mãi Hot

Bài viết hay nhất

Hno3 Loãng Không Tác Dụng Với Kim Loại Nào, Khi Kim Loại Tác Dụng Với Hno3:
Hno3 Loãng Không Tác Dụng Với Kim Loại Nào, Khi Kim Loại Tác Dụng Với Hno3:
Tổng Hợp Các Công Thức Toán Lớp 5, Tổng Hợp Công Thức Toán Tiểu Học
Tổng Hợp Các Công Thức Toán Lớp 5, Tổng Hợp Công Thức Toán Tiểu Học
Stt Thả Thính Bằng Môn Lý – Thả Thính Bằng Môn Học Bá Nhất Quả Đất
Stt Thả Thính Bằng Môn Lý – Thả Thính Bằng Môn Học Bá Nhất Quả Đất
Công Thức Tính Cạnh Tam Giác Thường, Và Tam Giác Vuông, Định Lý Cos
Công Thức Tính Cạnh Tam Giác Thường, Và Tam Giác Vuông, Định Lý Cos
Khái Niệm Và Công Thức Tính Lực Căng Dây Lớp 10, Vật Lý 10 Công Thức Tính Nhanh
Khái Niệm Và Công Thức Tính Lực Căng Dây Lớp 10, Vật Lý 10 Công Thức Tính Nhanh
Công Thức Tính Chiều Cao Hình Tam Giác Lớp 5, Kiến Thức Trọng Tâm Diện Tích Tam Giác Toán Lớp 5
Công Thức Tính Chiều Cao Hình Tam Giác Lớp 5, Kiến Thức Trọng Tâm Diện Tích Tam Giác Toán Lớp 5
Các Công Thức Tính Điện Lượng Lớp 11, Công Thức Vật Lý Lớp 11
Các Công Thức Tính Điện Lượng Lớp 11, Công Thức Vật Lý Lớp 11
Một số bạn đang đua đòi theo lối ăn mặc không lành mạnh không phù hợp với lứa tuổi học sinh hãy nghị luận thuyết phục các bạn ăn mặc sao cho phù hợp – Bài văn mẫu lớp 7 | Lize.vn
20 Đoạn văn viết về Tết bằng tiếng Anh hay & ngắn gọn – Hướng dẫn viết đoạn văn nói về Tết bằng tiếng Anh | Lize.vn
Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về lạc quan – Dàn ý + 10 Bài văn mẫu nghị luận bàn về lạc quan | Lize.vn
Bảng Công Thức Sin Cos, Tan, Cot Đầy Đủ, Công Thức Lượng Giác Sin, Cos, Tan, Cot Đầy Đủ
Bảng Công Thức Sin Cos, Tan, Cot Đầy Đủ, Công Thức Lượng Giác Sin, Cos, Tan, Cot Đầy Đủ
Công Thức Tính Định Mức Trong Excel ? Hướng Dẫn Các Cách Tính Vượt Định Mức Trong Excel
Công Thức Tính Định Mức Trong Excel ? Hướng Dẫn Các Cách Tính Vượt Định Mức Trong Excel
Công Thức Tính Cạnh Hình Vuông Toán Lớp 3, 4 Nâng Cao, Cách Để Tính Chu Vi Hình Vuông
Công Thức Tính Cạnh Hình Vuông Toán Lớp 3, 4 Nâng Cao, Cách Để Tính Chu Vi Hình Vuông
Nacl + H2O Không Màng Ngăn, Điện Phân Dung Dịch Nacl Không Màng Ngăn
Nacl + H2O Không Màng Ngăn, Điện Phân Dung Dịch Nacl Không Màng Ngăn
Điện Hóa Trị Là Gì – Điện Hóa Trị Của Kali Trong Kcl Là
Điện Hóa Trị Là Gì – Điện Hóa Trị Của Kali Trong Kcl Là