3 Yếu Tố Tạo Nên Một Ly Cocktail Ngon, Độc Đáo Nhất Là Điều Cuối Cùng | Lize.vn

Để tạo ra một ly Cocktail chuẩn sắc – hương – vị, Bartender phải là người có kiến thức về đồ uống, nắm vững nguyên tắc phối hợp nguyên liệu, thành thạo kỹ thuật pha chế và trang trí thức uống cuốn hút.

Các rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến hương vị ly Cocktail

Cocktail là thức uống có cồn, được tạo ra bằng cách phối trộn rượu với các nguyên liệu khác theo tỷ lệ. Với hương vị cuốn hút, vẻ ngoài được trang trí bắt mắt của các món. Cocktail đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của nhiều quốc gia.

“Cái đuôi con gà trống” gắn liền với câu chuyện Cocktail ra đời

“Cock” là con gà trống, “tail” là cái đuôi, cocktail có nghĩa là cái đuôi của con gà trống. Có rất nhiều câu chuyện được kể về tên gọi của món Cocktail. Câu chuyện thứ nhất được các Bartender truyền tai nhau về cô phục vụ có tên là Betsy. Betsy có một món đồ uống gọi là Betsy’s Bracers. Cô thường dùng lông đuôi gà trông để trang trí thức uống. Chính sự độc đáo này đã giúp đồ uống của Betsy được nhiều khách hàng yêu thích. Mỗi khi lính Mỹ thưởng thức món thức uống này đều nâng cao ly và hô to “Vive le cocktail” (cocktail muôn năm). Món đồ uống đặc biệt của Besty chính là một tiền thân của Cocktail bây giờ.

Câu chuyện về sự ra đời của Cocktail gắn liền với “đuôi con gà trống”

Một câu chuyện khác vào thế kỷ 19, ở vùng viễn Tây nước Mỹ có một ông chủ trang trại, giàu nhất vùng. Có hai thứ ông yêu thích nhất là cô con gái xinh đẹp duy nhất và một con gà trống. Một ngày nọ, cô con gái đem lòng yêu một anh chàng cao bồi nghèo. Tuy nhiên, tình yêu của hai người không được ông chấp nhận nên cô con gái bèn lập kế giấu đi con gà trống yêu quý của cha mình.

READ:  Cách làm bún chả Hà Nội thơm ngon đúng vị tại nhà | Lize.vn

Lúc đó, ông chủ trang trại đã quyết định treo giá cao và hứa gả con gái cho ai tìm thấy con gà. Sau khi tìm được gà, ông chủ trang trại đã mở tiệc, khui tất cả rượu trong hầm mời mọi người đến chung vui. Trong lúc cao hứng, ông đã trộn lẫn các loại rượu vào nhau, thậm chí còn nhổ đuôi con gà trống để cắm vào ly và mời mọi người thưởng thức. Thức uống vô tình sáng tạo của ông chủ trang trại được mọi người thích thú. Khi được hỏi về tên thức uống, chiếc lông gà khiến ông chợt nghĩ đến một cái tên và thế là ông bèn hô to/ “Cocktail (lông đuôi gà). Tôi vừa cho mọi người uống Cocktail.”

3 yếu tố tạo nên 1 ly Cocktail ngon

Cocktail – bản hòa ca của các nguyên liệu

Nguyên liệu pha chế Cocktail được cấu tạo bởi 3 thành phần chính: rượu nền, chất tạo mùi, chất tạo ngọt/chua… Trong đó, rượu nền được sử dụng phổ biến để pha chế Cocktail là Whisky, Brandy, Tequila, Vodka, Gin, Rum hay rượu vang. Rượu nền làm nguyên liệu chính để pha chế Cocktail. Mỗi loại rượu sẽ có hương vị, màu sắc và nồng độ cồn khác nhau.

Chất tạo mùi thường được sử dụng trong pha chế Cocktail là rượu mùi. Nguyên liệu này được sản xuất từ việc kết hợp rượu mạnh với tinh chất của hoa, quả, lá, hạt, rễ cây, vỏ cây và các loại thảo mộc, có vị ngọt ít hoặc nhiều, có thể có màu. Không những có tác dụng tạo mùi đặc biệt cho Cocktail, một số loại rượu mùi có màu sắc đẹp mắt cũng đóng vai trò là chất tạo màu.

READ:  Dầu Vừng Là Gì? Tìm Hiểu Những Công Dụng Của Dầu Vừng | Lize.vn

Am hiểu nguyên liệu là cách giúp các Bartender sáng tạo Cocktail

Trong pha chế Cocktail, chất tạo ngọt sử dụng chủ yếu là nước đường và các loại syrup. Bên cạnh đó, Syrup cũng được các Bartender biến tấu để tạo màu sắc cuốn hút cho ly Cocktail. Để pha chế Cocktail thơm ngon, các Bartender phải là nắm rõ đặc điểm, tính chất của từng thành phần nguyên liệu để “se duyên kết tóc” chúng với nhau một cách hài hòa.

Thưởng thức Cocktail như đang thưởng thức một bản hòa ca của mùi vị. Ở đó, thị giác, thính giác, vị giác là khán giả. Nhâm nhi từng ngụm đồ uống, vận dụng cảm quan, một cuộc bùng nổ mùi vị diễn ra trong khoang miệng mang đến bạn trải nghiệm lý thú.

Nghệ thuật pha chế cầu kỳ

Cocktail ngon phụ thuộc vào kỹ thuật pha chế của Bartender. Các kỹ thuật Shake, Build, Stir, Pour, Layer… sẽ giúp các nguyên liệu pha chế hòa quyện, tạo ra thức uống thơm ngon. Bartender phải shake (lắc) đồ uống, cho cocktail được hòa quyện và tạo lớp tuyết lạnh bên ngoài shaker. Layer (phân tầng) như thế nào để thức uống có nhiều tầng, màu sắc bắt mắt hay Pour (rót) từ trên cao nhưng không có một giọt rượu nào rơi ra ngoài. Và dưới bàn tay khéo léo đó của Bartender, từng ly Cocktail chất lượng hảo hạng được “trình làng”.

Mỗi ly cocktail sẽ ứng dụng kỹ thuật pha chế khác nhau

Đặc biệt, giá trị của ly Cocktail không nằm ở giá thành, nó nằm ở sự tỉ mỉ trong quá trình pha chế, sự điêu luyện trong từng thao tác kỹ thuật và sự duyên dáng khi giao tiếp, lắng nghe câu chuyện của khách hàng. Thức uống sẽ ngon hơn nếu nó “đồng điệu” với tâm trạng và sở thích của người thưởng thức.

Một chút “nước bông” cho Cocktail, tại sao không?

Trang trí Cocktail không đơn giản, người pha chế phải tuân thủ nhiều nguyên tắc. Nguyên liệu trang trí phải “đồng tâm” với hương vị thức uống, có thể ăn được. Ví dụ như: Mojito không thể nào trang trí bằng lát dứa hay Tequila Sunrise lại sử dụng dưa hấu.

READ:  Khám Phá Quy Trình Sản Xuất Tại Nhà Máy Ajinomito Long Thành | Lize.vn

Nguyên liệu trang trí phải tương đồng với hương vị đồ uống

Cam, chanh, lá bạc hà… là những nguyên liệu trang trí kinh điển của Cocktail. Một chút khéo léo trong tạo hình lát cam, chanh cũng đủ giúp ly đồ uống cuốn hút. Trang trí thức uống đơn giản, tránh chi tiết rườm rà là bí quyết các Bartender áp dụng “bách phát bách trúng” cho ly đồ uống đẹp mắt.

Dùng tinh dầu vỏ cam, chanh làm nước bông tạo mùi thơm quyến rũ cho Cocktail

Bạn đã bao giờ nghe đến xịt “nước bông” cho đồ uống? Nghe có vẻ lạ nhưng đây thật sự là một nghệ thuật khi pha chế thức uống. Nước bông cho Cocktail đôi khi chỉ là tinh dầu từ vỏ cam, chanh. Vị khói trong đồ uống cũng là một loại “nước bông” quyến rũ khiến người uống thăng hoa cảm xúc.

Một ly Cocktail ngon sẽ được ra đời dựa trên kiến thức đồ uống phong phú, kỹ thuật pha chế điêu luyện của Bartender. Đồng thời, Bartender phải vận dụng tất cả giác quan để cảm nhận mùi vị, kết hợp nguyên liệu, mang đến hương vị thơm ngon, đúng chuẩn cho thức uống.

Trở thành Bartender pha chế các món Cocktail có thể chinh phục mọi người thưởng thức, bạn phải trải qua một quá trình rèn luyện lâu dài, dưới sự hướng dẫn của những giảng viên giàu kinh nghiệm. Vì thế, nếu bạn yêu thích công việc này, tham gia ngay khóa học Bartender tại Hướng Nghiệp Á Âu bằng cách gọi điện thoại đến tổng đài 1800 6148 hoặc để lại thông tin liên hệ tại form bên dưới nhé!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Ẩm thực

Khuyễn Mãi Hot

Bài viết hay nhất

Hno3 Loãng Không Tác Dụng Với Kim Loại Nào, Khi Kim Loại Tác Dụng Với Hno3:
Hno3 Loãng Không Tác Dụng Với Kim Loại Nào, Khi Kim Loại Tác Dụng Với Hno3:
Tổng Hợp Các Công Thức Toán Lớp 5, Tổng Hợp Công Thức Toán Tiểu Học
Tổng Hợp Các Công Thức Toán Lớp 5, Tổng Hợp Công Thức Toán Tiểu Học
Khái Niệm Và Công Thức Tính Lực Căng Dây Lớp 10, Vật Lý 10 Công Thức Tính Nhanh
Khái Niệm Và Công Thức Tính Lực Căng Dây Lớp 10, Vật Lý 10 Công Thức Tính Nhanh
20 Đoạn văn viết về Tết bằng tiếng Anh hay & ngắn gọn – Hướng dẫn viết đoạn văn nói về Tết bằng tiếng Anh | Lize.vn
Một số bạn đang đua đòi theo lối ăn mặc không lành mạnh không phù hợp với lứa tuổi học sinh hãy nghị luận thuyết phục các bạn ăn mặc sao cho phù hợp – Bài văn mẫu lớp 7 | Lize.vn
Stt Thả Thính Bằng Môn Lý – Thả Thính Bằng Môn Học Bá Nhất Quả Đất
Stt Thả Thính Bằng Môn Lý – Thả Thính Bằng Môn Học Bá Nhất Quả Đất
Điện Hóa Trị Là Gì – Điện Hóa Trị Của Kali Trong Kcl Là
Điện Hóa Trị Là Gì – Điện Hóa Trị Của Kali Trong Kcl Là
Công Thức Tính Chiều Cao Hình Tam Giác Lớp 5, Kiến Thức Trọng Tâm Diện Tích Tam Giác Toán Lớp 5
Công Thức Tính Chiều Cao Hình Tam Giác Lớp 5, Kiến Thức Trọng Tâm Diện Tích Tam Giác Toán Lớp 5
Câu hỏi trắc nghiệm Atlat Địa lý Việt Nam trang 4, 5 (Có đáp án) – Bài tập trắc nghiệm Atlat Địa lý trang 4, 5 | Lize.vn
Tính Hóa Trị Của Nhóm So3 Hóa Trị Mấy, Brom Hóa Trị Mấy
Tính Hóa Trị Của Nhóm So3 Hóa Trị Mấy, Brom Hóa Trị Mấy
Nacl + H2O Không Màng Ngăn, Điện Phân Dung Dịch Nacl Không Màng Ngăn
Nacl + H2O Không Màng Ngăn, Điện Phân Dung Dịch Nacl Không Màng Ngăn
Công Thức Tính Cạnh Tam Giác Thường, Và Tam Giác Vuông, Định Lý Cos
Công Thức Tính Cạnh Tam Giác Thường, Và Tam Giác Vuông, Định Lý Cos
Công Thức Cấu Tạo Của Glucozo, Glucozơ, Trắc Nghiệm Hóa Học Lớp 12
Công Thức Cấu Tạo Của Glucozo, Glucozơ, Trắc Nghiệm Hóa Học Lớp 12
Các Công Thức Tính Điện Lượng Lớp 11, Công Thức Vật Lý Lớp 11
Các Công Thức Tính Điện Lượng Lớp 11, Công Thức Vật Lý Lớp 11
Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về lạc quan – Dàn ý + 10 Bài văn mẫu nghị luận bàn về lạc quan | Lize.vn