2 cách nấu bổ dưỡng cho bà bầu | Lize.vn

Canh hoa atiso hầm chân giò heo là món ngon dễ nấu nhưng lại chứa rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe, đặc biệt là đối với mẹ bầu và phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ. Atiso được biết đến là một loại thực vật có nhiều tác dụng như một thảo dược. Hơn thế, các bộ phận của loại thực vật này đều có thể được sử dụng với nhiều hình thức khác nhau. Trong đó, không chỉ được chiết xuất thành chất dinh dưỡng trong y học, hoa atiso còn có thể được dùng để nấu canh với giò heo siêu ngon, bổ dưỡng như sau.

1. Cách làm món hoa atiso hầm chân giò heo bổ dưỡng tại nhà

1.1. Nguyên liệu

Canh hoa atiso hầm với chân giò heo là món ăn ngon vô cùng bổ dưỡng, đặc biệt là với phụ nữ đang mang thai. Các món ngon từ chân giò thường được bổ sung vào thực đơn của các bà bầu nhằm tăng cường chất dinh dưỡng, tăng lượng sữa mẹ mát lành để nuôi bé khỏe mạnh. Để tự nấu món canh dinh dưỡng này tại nhà, bạn cần chuẩn bị:

  • 1 bông hoa atiso khoảng 300 gram (mua ở các cửa hàng nông sản Đà Lạt, hoặc Lotte Mart)
  • 1 củ cà rốt gọt vỏ
  • 2 củ hành tím khô bóc vỏ
  • 1 nhánh hành boa-rô
  • 1 kg chân giò heo chặt nhỏ
  • Gia vị: 2 thìa cà phê muối trắng, 1 thìa cà phê đường phèn, 1 thìa cà phê bột nêm, nhúm nhỏ tiêu đen xay
  • 1 thau nước đá lạnh pha với nước cốt nửa trái chanh tươi, 2 thìa cà phê muối
  • Nước lọc
READ:  Cách làm kem đậu đỏ dạng que, ống thơm ngon đơn giản tại nhà | Lize.vn
nguyên liệu nấu canh chân giò heo hầm hoa atiso
Chuẩn bị nguyên liệu nấu canh chân giò heo hầm bông atiso. Ảnh: Kênh YT CKK Cooking

1.2. Cách sơ chế chân giò heo và hoa atiso

  • Sơ chế bông atiso: Cắt phần cuống hoa atiso, dùng dao bào gọt lớp vỏ ngoài. Sau đó, thái cuống hoa thành lát xéo, thả vào thau đá chanh ngâm. Với hoa atiso, bạn vặt bỏ bớt vài nhánh hoa ngay cuống đi. Dùng dao cắt bông làm 4 phần đều nhau, bỏ phần nhụy bên trong để nấu nước canh không bị đắng. Sau đó, cho bông atiso vào ngâm đá chanh để không bị thâm đen. Bước sơ chế hoa atiso cần được thực hiện nhanh nhé.
cách sơ chế bông atiso không bị đen
Các bước sơ chế từng bộ phận của bông atiso. Ảnh: Kênh YT CKK Cooking
  • Ngâm bông atiso khoảng 15 phút thì xả lại với nước lạnh, rồi chuyển ra rổ để thật ráo nước.
ngâm hoa atiso trong nước chanh muối đá lạnh
Bước ngâm hoa atiso trong nước chanh muối đá lạnh để không bị thâm đen. Ảnh: Kênh YT CKK Cooking
  • Sơ chế chân giò heo không bị hôi: Dùng dao lam cạo sạch lông trên da chân giò, xả nước lạnh nhiều lần. Sau đó, trụng sơ chân giò heo với nước đun sôi để có màu trắng thơm ngon và không làm nước canh đục màu.
chế nước đun sôi trụng chân giò heo khử mùi hôi
Bước trụng chân giò heo với nước đun sôi để khử mùi hôi. Ảnh: Kênh YT CKK Cooking

1.3. Cách nấu món canh hoa atiso hầm chân giò heo bổ dưỡng

  • Vớt giò heo đã sơ chế qua nồi sạch, bắc lên bếp. Chế nước lọc cho ngập chân giò heo, rồi thêm muối ăn, bật lửa lớn nấu chân giò khoảng 15 – 20 phút.
  • Cho hoa và cuống atiso đã sơ chế vào nồi chân giò, tiếp tục đun thêm 20 phút.
  • Trong lúc đó, bạn thái cà rốt thành khoanh mỏng nhỏ, có thể tỉa hoa cà rốt nếu thích. Nấu bông atiso với chân giò khoảng 20 phút cho chín mềm thì bạn cho cà rốt vào đun cùng.
nấu canh bông atiso hầm chân giò heo
Các bước hầm giò heo với bông atiso và cà rốt bổ dưỡng. Ảnh: Kênh YT CKK Cooking
  • Cà rốt chín mềm, thêm phần gia vị còn lại vào nồi, điều chỉnh hợp khẩu vị, đợi sôi lần nữa thì có thể tắt bếp.
  • Múc canh atiso hầm giò heo ra tô, trang trí đẹp mắt và thưởng thức.
canh hoa atiso hầm chân giò heo cho bà bầu
Món canh hoa atiso ninh chân giò heo đặc biệt lợi sữa cho bà bầu, mẹ sau sinh. Ảnh: Kênh YT CKK Cooking

Lưu ý: Bông atiso chỉ được dùng để hầm lấy chất dinh dưỡng, nên bạn không ăn các nhánh lá được, mà chỉ nên dùng phần mềm bên trong. Bạn cũng có thể ăn phần cuống hoa atiso đã nấu chín cùng canh nhé.

READ:  Cách làm nem ốc chấm nước mắm chua ngọt thơm ngon tại nhà | Lize.vn

2. Cách nấu canh hoa atiso hầm chân giò rút xương

2.1. Nguyên liệu

Công thức món ngon cho bà bầu này từng được đầu bếp nổi tiếng của chương trình Thiên đường ẩm thực hướng dẫn rất chi tiết. Nếu chưa theo dõi chương trình, bạn có thể thực hiện theo các bước sau đây nhé:

  • 1 bông atiso tươi
  • 1 kg chân giò heo (rút xương để riêng, thịt nạc và da giò heo để riêng)
  • 300 gram giò sống
  • Gia vị ướp giò sống: muối, đường, tiêu đen xay (tỷ lệ theo khẩu vị)
  • 2 lít nước lọc
  • Ít hành phi (Tham khảo cách làm hành phi vàng giòn để nấu canh ngon tại nhà)

2.2. Cách làm món hoa atiso hầm chân giò rút xương

  • Rửa sạch bông atiso rồi để ráo. Bắc nồi lớn lên bếp, đổ nước lọc vào đun sôi.
  • Cho hoa atiso vào luộc khoảng 20 phút cho chín, giữ lại nước luộc, vớt bông ra ngoài. Đợi bông atiso nguội bớt, bạn tách các nhánh hoa để riêng qua một bên, với phần mềm bên trong thì thái nhỏ.
luộc hoa atiso và thái nhỏ phần mềm trong hoa
Bước luộc hoa atiso và thái nhỏ phần mềm trong hoa. Ảnh: Kênh YT Điền Quân Food & Lifestyle
  • Cho xương giò heo vào nồi nước luộc bông atiso, hầm lửa nhỏ nửa tiếng, rồi vớt bỏ xương ra.
  • Cắt phần thịt chân giò thành khối nhỏ, cho vào tô sạch. Thêm giò sống, phần mềm hoa atiso đã luộc vào tô, trộn đều cùng với gia vị. Sau đó, nhồi phần giò sống này vào trong da chân giò đã rút xương.
trộn giò sống với hoa atiso luộc và nhồi vào da chân giò heo rút xương
Bước nhồi nhân thịt giò trộn phần mềm hoa atiso vào trong da chân giò rút xương và hầm chín, thái khoanh. Ảnh: Kênh YT Điền Quân Food & Lifestyle
  • Cho chân giò nhồi hoa atiso vào nồi nước đã giữ lại ban đầu, hầm lửa vừa trong 20 phút cho chín đều và nước rút bớt. Vớt chân giò ra, thái thành các lát tròn vừa ăn.
  • Xếp các nhánh hoa atiso vào tô để trang trí, cho giò heo thái lát vào, thêm vài nhánh hoa, hành phi cho tô canh đẹp mắt. Cuối cùng, chỉ cần múc nước canh hầm chan lên là có thể thưởng thức ngay.
canh hoa atiso hầm chân giò cách nấu
Phần canh chân giò heo nhồi thịt giò trộn hoa atiso giòn giòn, ăn ngon không ngán. Ảnh: Kênh YT Điền Quân Food & Lifestyle

3. Những điều cần lưu ý khi nấu canh hoa atiso hầm chân giò

  • Không nên nêm nước mắm cho món canh này. Vì khi hâm lại nhiều lần, thành phần này sẽ dễ khiến nước canh bị chua.
  • Để nước canh thêm độ ngọt và nhiều chất dinh dưỡng, bạn có thể bổ sung một số loại rau củ khác tùy theo khẩu vị. Chẳng hạn như củ cải trắng, củ dền,…Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm thịt gà, heo,…nấu chung với canh để hương vị đa dạng.
  • Nên dùng xương hầm nước canh để tăng vị ngọt tự nhiên.
READ:  5 cách làm và mẹo bảo quản | Lize.vn

4. Hoa atiso có tác dụng gì đối với bà bầu?

Atiso là loại thực vật có gai nguồn gốc từ Địa Trung Hải. Theo Healthline, hoa atiso đem đến ít nhất 8 lợi ích đối với sức khỏe người ăn nói chung, với bà bầu nói riêng như sau:

  • Bông atiso chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ, đạm, vitamin C, thiamine, niacin, chất chống oxy hóa và rất ít calo.
  • Giúp làm giảm cholesterol xấu và tăng cường cholesterol tốt (nghiên cứu về khả năng điều trị tăng cholesterol máu nhờ chiết xuất lá atiso).
  • Có thể giúp điều hòa huyết áp
  • Cải thiện sức khỏe gan, thúc đẩy sự phát triển mô mới
  • Cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa
giỏ hoa atiso
Hoa và lá atiso được nhiều nghiên cứu chứng minh là tốt cho hệ tiêu hóa, gan. Ảnh: Internet
  • Có thể làm giảm triệu chứng của hội chứng ruột kích thích (IBS)
  • Có khả năng giúp hạ đường huyết bằng cách giảm lượng đường trong máu
  • Có thể làm suy yếu sự phát triển của một số tế bào ung thư

Trên đây, webnauan.vn đã hướng dẫn bạn 2 cách nấu canh hoa atiso hầm chân giò heo cực ngon, bổ dưỡng, lại dễ thực hiện tại nhà. Tùy khẩu vị và nguyên liệu sẵn có mà bạn chọn cho mình công thức nấu ăn thích hợp nhất nhé. Đặc biệt, nếu trong gia đình có phụ nữ đang mang thai hoặc nuôi con nhỏ, thì cần bổ sung món chân giò hầm này vào thực đơn mỗi tuần dùng 1 lần để tẩm bổ nhé!

Bích Tuyền dịch và tổng hợp

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Ẩm thực